Bạn biết gì về màn hình 120Hz? Smartphone nào có màn hình tươi 120Hz tốt nhất hiện nay?

Đối với máy tính màn hình 120Hz đã quá quen thuộc với các game thủ. Tuy vậy thời gian gần đây nhiều hãng công nghệ đã đưa màn hình 120Hz lên các thiết bị di động. Có gì đặc biệt từ công nghệ này? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây nhé!

Thông tin về màn hình 120Hz

Màn hình 120Hz trên smartphone mang lại trải nghiệm thị giác tốt hơnMàn hình 120Hz trên smartphone mang lại trải nghiệm thị giác tốt hơn

Gần đây khi nhiều hãng di động nhắc đến màn hình 120Hz trên smartphone thì nhiều người cũng thắc mắc về loại màn hình này. Con số 120Hz có nghĩa là tần số làm tươi của màn hình (refresh rate) là 120. Đây chính là khả năng hiển thị cảnh chuyển động của màn hình cảm ứng. Khi tần số của màn hình càng lớn thì mức độ hiển thị các chuyển động nhanh của màn hình càng cao. Chính vì lý do này mà các game thủ mobile rất thích sử dụng các màn hình có độ làm tươi cao, hiển thị các chuyển động sẽ nhanh và linh hoạt hơn. Đặc biệt là các tựa game cần chuyển động nhanh gọn như PUG, CS:GO, …)

Refresh rate khác với touch sensing rate hay sampling rate. Touch sensing rate là tần số nhận cảm ứng của màn hình, tức là độ nhạy của màn hình cảm ứng. Khi tần số cảm nhận càng cao thì khả năng nhận diện và xử lý các thao tác chạm màn hình sẽ nhanh và chính xác hơn.

Ưu điểm của màn hình 120Hz khi được trang bị trên smartphone

Màn hình 120Hz mang lại cảm nhận khác biệt cho người dùng so với các tần số 60Hz, 90Hz. Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy mức độ hiển thị sử chuyển động không chỉ với thao tác vuốt màn hình khi chơi game mà còn với các tác vụ khác như lướt web, xem phim.

Khi bạn nhìn trực diện vào màn hình điện thoại di động sẽ nhận thấy rõ ưu điểm mà màn hình 120Hz mang lại. Các chuyển động nhanh, mạnh được hiển thị rõ nét và nhanh chóng, không bị gián đoạn so với màn hình có tần số làm tươi thấp hơn.

Nhược điểm của màn hình 120Hz

Giá thành còn cao khiến màn hình 120Hz chưa thể phổ biến trên tất cả smartphone

Giá thành còn cao khiến màn hình 120Hz chưa thể phổ biến trên tất cả smartphone

Nhược điểm hiện nay khi trang bị màn hình 120Hz trên smartphone chính là giá thành. Chính vì vậy loại màn hình này khó xuất hiện được trên các smartphone giá rẻ và tầm trung. Trong tương lai nếu công nghệ này phổ biến hơn thì có thể điện thoại trong tất cả các phân khúc đều được trang bị màn hình này. Ngoài ra thiết bị được trang bị màn hình 120Hz khá tốn pin. Vì vậy dung lượng viên pin cần “trâu” hơn nếu thiết bị có màn hình này.

Các smartphone có màn hình 120Hz hiện nay

Đầu tiên là bộ 3 smartphone đến từ Samsung. Sản phẩm Samsung Galaxy S20, Samsung Galaxy S20+ và Samsung Galaxy S20 Ultra đều được trang bị màn hình 120Hz. Mọi thao tác trượt, chạm trên màn hình đều được hiển thị siêu mượt, khó lòng nhận ra độ giật lag của khung hình.

Tiếp theo là bộ đôi đến từ OPPO cũng được trang bị màn hình 120Hz: Find X2 và OPPO Find X2 Pro. Cùng với đó là độ phân giải màn hình QHD+ mang đến trải nghiệm nhìn trực diện vô cùng thoải mái. Trên thị trường di động hiện nay thì đây là model bá đạo nhất khi vừa có màn hình 120Hz vừa có độ phân giải QHD+ trong khi các mẫu khác chỉ có độ phân giải Full HD.

Một gaming phone nổi tiếng khác cũng có màn hình 120Hz chính là ROG Phone 2 cho trải nghiệm hiển thị hành động cao, game mượt mà.

Bên cạnh các model 120Hz thì bạn cũng có thể tham khảo thêm 1 vài mẫu có tần số làm tươi cao 90Hz như: Black Shark 2, Razer Phone, OnePlus 7, Realme 6, v...v…. Đây đều là các thiết bị trong phân khúc tầm trung. Người dùng có thể sở hữu một chiếc smartphone hiển thị tốt với mức giá hợp lý.

Thông qua bài viết này bạn đã biết rõ hơn về màn hình 120Hz chưa? Nếu bạn không phải game thủ thì màn hình 120Hz không cần thiết cho thiết bị di động đang dùng. Đối với nhóm người sử dụng điện thoại vì các mục đích thông thường thì smartphone màn hình 60Hz hoặc 90Hz là phù hợp nhất khi vừa đủ dùng mà giá thành lại không quá cao. Hy vọng bài viết mang đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn. Hãy bình luận bên dưới nếu bạn có ý kiến khác nhé!

 

Rất thích bài viết này? Vẫn thông báo bằng cách tham gia bản tin của chúng tôi!

Bình luận

Bạn phải đăng nhập để viết bình luận.

Những bài viết liên quan