Bạn có biết quy định hành lý xách tay và hành lý ký gửi khi đi máy bay?

Chắc hẳn ai cũng có lần đầu tiên đi máy bay trong đời. Khác với việc di chuyển bằng đường bộ, khi đi máy bay hành lý của bạn sẽ có quy định kích thước. Nếu vượt quá quy định thì bạn cần ký gửi số hành lý bị dư ra. Vậy quy định hành lý ký gửi này như thế nào? Mời bạn theo dõi phần tiếp theo.

Hành lý xách tay và hành lý ký gửi có gì khác nhau?

Hành lý xách tay có thể mang theo bên người cùng lên máy bay

Không chỉ riêng hàng không Việt Nam, bất kỳ hãng hàng không nào trên thế giới đều có quy định về 2 loại hành lý này. Quy trình kiểm tra hành lý được tiến hành vô cùng nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn bay cho tất cả hành khách và phi hành đoàn trong suốt chuyến bay.

- Hành lý xách tay

Hành lý xách tay có tên gọi tiếng anh là carry on bag, là loại hành lý được phép trực tiếp mang lên máy bay. Thông thường hành lý này là những vật dụng dùng cho cá nhân. Tuy nhiên không phải tất cả đều được đem lên máy bay mà phải dựa theo cân nặng hoặc kích thước của kiện hành lý đó. Đồng thời có các vật dụng bị cấm đem lên máy bay cũng được quy định cụ thể.

Theo quy định đối với 1 kiện hành lý xách tay tổng độ dài của 3 chiều (dài + rộng + cao) không được vượt qua 115 cm. Có nghĩa là hành lý của bạn chỉ có thể có kích thước 56 cm x 36 cm x 23 cm hoặc không được vượt quá con số này.

Sau khi kiểm tra hành lý, bạn sẽ vào phòng chờ lên máy bay và đặt kiện hành lý này lên hộp đựng đồ phía trên chỗ ngồi của mình. Khi máy bay hạ cánh thì bạn chỉ cần xách đồ lên và rời máy bay, không cần chờ lấy đồ như hành lý ký gửi.

- Hành lý ký gửi

Nếu hành lý của bạn quá nhiều thì bắt buộc phải sử dụng dịch vụ ký gửi. Tiếng anh gọi hành lý ký gửi là check-in bag, loại hành lý được đóng gói cẩn thận và không thể mang theo bên người. Thông thường đây là những hàng hóa cồng kềnh, nặng nề. Sau khi bạn ký gửi hành lý sẽ được chuyển vào khoang hành lý riêng trên máy bay.

Hành lý ký gửi cũng có quy định riêng cần phải tuân thủ. Mỗi hãng hàng không sẽ có quy định cụ thể của riêng mình về cân nặng hành lý ký gửi. Nếu hành lý vượt quá quy định của hãng bay thì bạn cần phải trả thêm phí cho phần khối lượng dư ra.

Cần lưu ý khi sử dụng dịch vụ ký gửi hành lý

Hành lý ký gửi cũng có quy định riêng cần tuân thủ

Nếu bạn muốn có được mức giá ưu đãi thì nên mua thêm hành lý trả trước tại các đại lý bán vé máy bay, các website hoặc trung tâm phục vụ khách hàng. Phần hành lý thừa ra sẽ được cân lại bằng cân tại sân bay, và bạn bắt buộc phải trả phí cho phần hành lý này. Mức giá sẽ thay đổi tùy theo từng hãng bay nhưng nói chung là khá đắt.

Khi đi máy bay bạn cần giữ những vật có giá trị mang theo bên người, tránh trường hợp để trong hành lý dễ bị thất lạc. Đồng thời bạn cũng có thể chia nhỏ hành lý của mình thành nhiều kiện khác nhau để tránh tình trạng vali vượt quá kích thước quy định.

Lưu ý riêng về quy định hành lý ký gửi của các hãng hàng không Việt Nam

Đối với Vietnam Airlines có quy định hạng thương gia và hạng phổ thông đặc biệt tổng trọng lượng hành lý không được vượt quá 18 kg. Còn đối với hạng phổ thông thì tổng trọng lượng hành lý không được vượt qua 12 kg.

Vietjet Air không bao gồm hành lý ký gửi trong vé máy bay mà chỉ có 1 vali hành lý xách tay chính tối đa 7 kg, kích thước 56 cm x 36 cm x 23 cm.

Đối với Pacific Airlines bạn được mang theo 7 kg hành lý xách tay với kích thước 56 cm x 36 cm x 23 cm.

Đối với người lần đầu đi máy bay thì việc này còn khá bỡ ngỡ. Hy vọng qua những thông tin trong bài viết này bạn sẽ nắm rõ hơn quy định khi đi máy bay. Lần đầu còn mới lạ, đi nhiều lần bạn sẽ quen thuộc và thoải mái hơn. Nếu bạn có ý kiến nào khác, hãy bình luận ở phần bên dưới nhé!

 

Rất thích bài viết này? Vẫn thông báo bằng cách tham gia bản tin của chúng tôi!

Bình luận

Bạn phải đăng nhập để viết bình luận.

Những bài viết liên quan