Cách tưới hoa LAN khoa học và kinh nghiệm tưới nước cho hoa lan

Bạn là người yêu lan nhưng lại chưa chắc chắn nhiều về loài hoa này. Đặc biệt là cách tưới nước cho lan ra sao là thích ứng.

Vậy nên, nội dung bài viết sau phía trên của công ty chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách tưới nước cho hoa lan đúng chuẩn để cây thậm chí sinh trưởng và khởi phát khỏe đẹp. Theo dõi ngay để biết được cách tưới nước cho lan được tiến hành ra làm sao nhé.

1. Kinh nghiệm tưới nước cho Lan

Tưới nước cho Lan không đúng chuẩn chắc hẳn rằng là nguyên nhân khiến cho lan chết nhiều hơn bất kỳ lý do nào đó. Tưới nước cho lan không phức tạp – không có bí mật, không có chu kỳ – nhưng nó yên cầu một tư duy khác so với việc tưới cây thông thường. Và nó yên cầu có tìm hiểu cơ bản về kiểu cách hoạt động vui chơi và giải trí của hoa lan.

Khi âu yếm lan bạn cần tuân thủ quy tắc tưới nước đúng cách, chỉ lúc giá thể khô mới bắt đầu tưới tiếp (quy tắc 2 ướt 1 khô). Bởi nếu tưới quá nhiều nước sẽ để cho rễ cây bị úng, thối rễ kéo đến chết.

Đối với những loại lan thường thì bạn chỉ việc tưới 1 lần trong ngày vào lúc 10h sáng là thích hợp nhất.

 • Đối với trời lạnh hanh hao khô mất nước nhanh nhất là dòng rễ gió như đai châu, giá thể giữ nước kém thì nên tưới 2 lần/ngày vào lúc 7h sáng để rửa sương muối đọng trên lá và lần 2 vào lúc 3 – 4h chiều.

Cách tưới nước cho lan

 • Tùy vào kích cỡ giò lan để định vị thể tích nước cần tưới cho cây là bao nhiêu, nổi bật là lạm dụng quá nước mưa đã ngâm 4 – 5 ngày.
 • Độ pH của nước nằm tại mức 5,5 đến 6,8 và độ muối trong nước phải dưới 500 ppm.
 • Nếu thời tiết bên dưới 10 độ C bạn đừng nên tưới nước cho lan và không tưới vào buổi đêm để tránh triệu chứng đốm lá/thối bẹ lá.

Thường xuyên chu chỉnh các đốt của lá, nếu những đốt lá ở phần ở giữa thân phình to ra là khi cây đã hấp thụ được đủ đủ chất khoáng chất để nuôi hoa, nếu thân giữa phình to thì giảm nước dần dần…

2. Hướng dẫn cụ thể cách tưới nước cho hoa lan

Để lan sinh trưởng và khởi phát tốt bạn cần nắm rõ cách tưới hoa lan đúng cách, cụ thể như sau:

 • Chỉ tưới lan lúc đất trồng bước đầu bị khô. Hầu hết những loài lan thích được tưới ít nước hơn là tưới quá nhiều. Rễ lan thường xuyên bị ẩm thấp sẽ thối rữa, cây sẽ suy tàn.
 • Tưới ít nước nhưng nhiều đợt đối với cây phơi rễ ra ngoài không gian hay đất trồng nhiều cát, sỏi, đá.
 • Tưới đẫm để rửa phèn, muối đọng lại nơi đất trồng.
 • Tưới nhiều đợt nếu tưới nhanh mà nước chưa thấm vào đất trồng cần phải tưới lại cho đủ nước.
 • Nhúng cả chậu vào nước ngang với gốc cây trong vài phút. Lợi ích của cách làm này là đất trồng ướt đều có thể giết, đuổi được sâu bọ, làm ung trứng sâu trong đất trồng nhưng có điểm yếu kém là dễ truyền bệnh cho nhau.

Chi tiết cách tưới hoa lan như thế nào đúng cách

 • Khi thời tiết nắng gắt đừng nên tưới nước cho lá cây vì vậy lá và mầm non sẽ bị cháy.
 • Chăm sóc và tưới nước cho cây khi cây đang trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển.
 • Tưới sau khi thay chậu được hai đến ba tuần. Không tưới cũng là cách kích ứng rễ mau ra.
 • Thời gian thích hợp để tưới nước cho cây là vào lúc sáng sớm, không những rửa trôi được sương muối bên trên lá mà còn khiến cho cho cho cây khỏi bị đọng nước ở các cành.
 • Nên tưới vào xế chiều hoặc tối vào những tháng nóng và vào sáng sớm những ngày mùa Đông.
 • Nếu tưới mà không có thấy gì nước thoát ra là nước bị tồn đọng. Nên soi đất trồng hay thay đất mới.
 • Đối với hoa lan, nên tưới nước nhỏ như sương vì nếu hoa bị đọng nước sẽ khiến cho hoa bị úng, mau tàn hoặc nụ không nở, bị rụng khi chưa nở hoa.
 • Có thể đặt lan bên trên khay nước để có độ ẩm ướt.
 • Tránh dùng vòi nước xối mạnh trực tiếp làm long rễ và văng đất trồng.

3. Điều chỉnh lượng nước tưới hoa Lan theo mùa

Phụ thuộc vào từng mùa mà lượng nước tưới cho lan sẽ sở hữu sự đổi mới để cây có thể thích ứng và khởi phát tốt.

 • Mùa xuân là thời kỳ nảy mầm và ra nụ từ giả hành đã trút hết lá từ mùa đông thời gian trước do đó chỉ lúc thấy chồi non to hơn 1 chút bạn mới tiến hành tưới nước cho lan.
 • Mùa hè tối thiểu mỗi tháng tưới một lần
  • Tưới lại cho thật sũng nước để nước ngấm vào trong vỏ cây, đá hay nguyên liệu để trồng lan
  • Xả sạch những chất muối có sẵn nội địa và phân bón.
  • Đây cũng chính là mức độ lúc cây mọc mạnh ra nhiều rễ tưới nhiều, lúc cây xong tăng trưởng bớt tưới.

Lượng nước tưới cho lan sẽ sở hữu được sự đổi mới để cây thậm chí thích ứng và khởi phát tốt.

 • Mùa thu cây đã xong xuôi tăng trưởng chính vì vậy bạn chỉ nên tưới 1 lần/tuần. Với những loại lan được trồng bên trên gốc cây nên ngâm vào nước 15 phút/tuần. Nhưng nhớ phải thay nước nhiều lần, vì mỗi đợt nhúng cây khác vào sẽ nước không hề sạch và dễ nhiễm bệnh.
 • Cuối thu cây không sinh lá mới chính vì vậy nên giảm tưới dần.
 • Mùa đông tưới 10 – 15 ngày một lần. Vào ngày mùa đông lá sẽ vàng và rụng dần từ lá ở gốc, rồi sau đó trút hết lá giờ đây bạn cần cắt nước không cần tưới.

4. Thời gian tưới trong ngày

Nếu nước quá lạnh, nhiệt độ bên dưới 10 độ thì nổi bật chúng ta nên sử dụng nước lên để nhiệt độ nước bằng nhiệt độ của đất, tối thiểu phải 20 độ còn không thì không tưới, được đến khi thời tiết tầm giữa trưa ấm lên là bạn mà thậm chí tưới cây.

Thời gian tưới hoa lan như vậy nào phụ thuộc vào mùa, nhiệt độ, độ ẩm của tiểu khí hậu, mưa nắng,… tương tự như kinh nghiệm riêng của từng người.

Thời gian tưới chịu ảnh hưởng vào mùa, nhiệt độ, độ ẩm của tiểu khí hậu, mưa nắng,…

Thông thường so với khối hệ thống béc phun thì gia tốc tưới được xem là 20 – 25 phút/lần, gia tốc này có thể vận dụng cho nhiều loại lan.

Vào mùa hè nhiệt độ môi trường cao chính vì như vậy chúng ta nên tăng số lần tưới cây là 2 lần vào sáng và chiều, tránh tưới nước vào buổi trưa hoặc sau buổi trưa, vì nhiệt độ không gian cao sẽ khiến cho cây dễ bị thương. Nếu ngày thu và ngày xuân thời tiết nóng bức hơn chúng ta nên tưới vào buổi trưa, còn mùa rét thường tưới vào lúc 10h sáng.

Thông thường độ ẩm ướt vào lúc sáng sớm và chiều tối kha khá cao, nhưng giữa trưa lại thấp. Do đó cần sản sinh độ ẩm ướt tương đối trong ngày, nếu tưới hai lần trong này chúng ta nên tưới lan vào lúc 9h sáng và 3h chiều, còn nếu tưới một lần thì nên tưới vào lúc 10h sáng hằng ngày.

5. Lượng nước tưới bao nhiêu thì đủ

Phụ thuộc vào độ ẩm ướt của đất và độ giữ nước của cây để điều chỉnh lượng nước tưới làm sao cho phù hợp, chậu bé dại cần tưới tiếp tục hơn so với chậu lớn.

Lượng nước khi tưới sẽ tương đồng với chậu cây, ví dụ chậu 1 gallon cần tưới 1 gallon nước tưới. Tưới cho thật đẫm và thư chớ nên tưới mỗi ngày một ít.

Bạn nên sử dụng một lượng nước rất đầy đủ để tưới cho lan, tránh tưới quá nhiều hoặc tưới quá ít.

Đối với phong lan khi chăm soc chúng ta nên sử dụng một lượng nước vừa đủ để tưới cho cây, tránh tưới quá nhiều hoặc tưới quá ít để cho cây không sinh trưởng và khởi phát được tốt.

6. Tưới bằng nước gì?

Có rất nhiều loại nước thích hợp để tưới cho cây như nước sông, nước ao, nước mưa, nước máy và nước giếng. Trong số đó nước mưa là tốt nhất, có nhiều chất tự nhiên, tiếp sau đó là nước sông và nước ao, nước này còn có độ phù lớn.

Nước giống tuy vậy có kha khá nhiều khoáng chất nhưng vẫn không cần cho thực vật, dễ làm kiềm hóa chính vì thế bạn cần ghi chú khi lựa chọn loại nước để tưới cho hoa lan.

Nên sử dụng nước mưa để tưới lan

Khi sử dụng quá nước mưa cần tránh nước mưa đầu mùa, cuối mùa. Nếu chạm chán mưa đầu, cuối mùa thì nên xịt, phun lại bằng nước trắng. Cần để nước mưa sau 4 – 5 ngày, còn nước mấy thì 1 – 2 ngày rồi mới tưới cho cây. Như thế hàm lượng không cao có khả năng sẽ bị ngọt ngào hoặc bốc hơi và độ pH trong nước cũng ổn định hơn.

Cần gợi nhắc chỉ lúc nhiệt độ nước và đất gần giống nhau rồi mới tưới, bây giờ cây sẽ dễ mừng đón chất đủ chất hơn.

Trước lúc tưới nước cho lan chúng ta nên cho phần nào vỏ quả, vỏ đậu ván tươi để làm nước chua hơn. Lúc này độ pH ở mức hoàn hảo từ 4.0 đến 7.0 và độ muối trong nước dưới 500ppm mới thậm chí sử dụng nước để tưới cho cây.

7. Chú ý cây Lan trong giai đoạn cắt nước

Lan trong giai đoạn cắt nước cần đặc biệt quan trọng chú ý, nếu âu yếm không đúng cách dán cây thậm chí bệnh tật hoặc thiếu nước.

Thời điểm cắt nước bạn cần chu chỉnh thường xuyên các đốt của lá, nếu thấy đốt lá ở lớp ở giữa thân cây bị phình to ra thì giờ đây cây đã hấp thụ đủ đủ dinh dưỡng tương tự như khoáng chất để nuôi hoa. Khi thân giữa phình to thì bước đầu giảm nước dần.

Lưu ý lan trong mức độ cách nước

Đến lúc thấy lan vàng 3 – 4 gốc lá thì họ cắt nước và ngừng bón phân cho cây trọn vẹn. Chỉ lâu lâu tưới cho giá thể tránh triệu chứng giá thể không bị khô và cây tránh bị khô rễ (tần suất tưới là một trong những tuần 1 lần vào gốc cây)

Nếu để những đốt ngọn phình ra thì mới cắt nước cây. Kiểm tra giá thể ko để khô quá hỏng rễ và teo cây. Tránh để cây vượt quá độ ẩm tránh triệu chứng cây bị thối rễ.

Trường hợp thân cây bị tóp chỉ việc phun sương ẩm vào gốc 1 tuần 1 lần, tránh tưới giả hành mục đích đó là tránh tóp thân. Nêu thân vẫn căng mập thì không cần. 

8. Làm sao biết cây lan thiếu nước? Thừa nước?

Phần lớn các loài lan trồng trong nhà là thực vật biểu sinh (1), nghĩa là chúng sống trong thoải mái và tự nhiên bằng phương pháp phụ thuộc vào cây hoặc thậm chí là đá. Rễ của những cây này là những bộ phận trình độ chuyên môn hóa cao, khác hoàn toàn với rễ cây bình thường.

Rễ của hoa lan có 1 lớp velamen (nhìn giống hệt như giấy) phủ bọc. Khi mới tưới lớp này sẽ sở hữu được blue color lục hoặc lốm đốm. Lúc khô lớp này sẽ sở hữu được màu trắng hoặc bạc.

Ngoài ra, để biết được lan bạn trồng thiếu nước hay thừa nước cần ghi chú đến những điều sau trên đây:

Lan thiếu nước:

 • Bạn nhấn ngón tay vào đất trồng nếu không hề thấy mát là thiếu nước.
 • Đất trồng bị khô nứt giòn, bời rời, đổi màu trắng bợt.
 • Khi nâng chậu lan lên thấy khối lượng nhẹ hơn lúc thường.
 • Lá héo, thân tóp, củ nhăn nheo.
 • Có thể sử dụng quá ẩm kế để đo độ ẩm bằng cách cắm vào đất trồng.

Nhận biết lan thiếu nước hay thừa nước.

Lan thừa nước:

 • Lá vàng, rũ xuống hay mọng nước.
 • Củ lan bị thâm đen, mọng nước màu vàng, giữ mùi nặng hôi, dần trời thành nầu rồi xốp.

9. Tại sao quá nhiều nước lan chết? Cách chữa

Tại sao lan lại chết lúc tưới quá nhiều nước? Thân cây lan đã chứa 90% là nước vì vậy nếu tưới quá nhiều nước sẽ khiến cho lan bị úng. Khi nước bao kín rễ cây sẽ khiến cho cây không đủ không khí để thở. Bởi rễ cần oxy để biến tướng chất đường qua hiện tượng tổng hợp quang học thành năng lượng cho đời sống thực vật.

Cách cách xử trí lúc lan bị úng

Tiến trình trao đổi khi rễ hút dưỡng khí vào làm phát sinh carbon dioxide (2). Chất này cũng phải được thải ra ngoài qua rễ. Nếu tưới nhiều nước làm ngưng tiến trình trao đổi, thiếu oxy, tồn lại carbon dioxide, làm thối rễ, lá vàng héo và cây chết dần.

Vậy nên khi bắt gặp câu bị ứ nước bạn cần ngưng tưới, để cây riêng một chỗ, soi đất để nước mau thoát và thêm thoáng khí cho cây. Nếu được nên cắt rễ thối, thay chậu đất trồng mới.

Nếu thấy lá vàng, héo, tưởng nhầm cây bị thiếu nước mà tưới sẽ khiến cho cây mau chết hơn chính vì như thế cần chú ý soi thật kỹ để lan phát triển được tốt hơn.

10. Các sai lầm khi tưới nước cho hoa Lan

Một số sai lầm lúc tưới nước cho lan mà bạn cần quan trọng đặc biệt chú ý sẽ giúp đỡ cho lan sinh trưởng và phát triển tốt. Cụ thể:

Hoa lan là loài cây nhiệt đới? Vì vậy, chúng thích nhiều nước, ưa ẩm dẫu thế chỉ trong mức chất nhận được.

Nhiều loài lan nhiệt đới sống bên trên cây. Trong môi trường thiên nhiên sống tự nhiên của chúng, chúng phải hứng chịu những cơn mưa tầm tã mà thậm chí kéo dài suốt trong quãng thời gian hàng giờ hoặc tệ hơn là sẽ vài ngày, nhưng nhiều loài cũng thích ứng với thời kỳ khô hạn.

Các sai lầm lúc tưới nước cho hoa Lan

Khi trồng lan trong nhà, rất khó có kinh nghiệm bạn để quan tâm giúp lan phát triển tốt nếu khách hàng không rõ cách quan tâm và nuôi trồng lan như thế nào, đặc biệt là khâu tưới nước cho hoa lan. Vì vậy, hãy ghi nhớ điều này, phía trên là những sai lạc phổ biến nhất mà mọi người thường bận bịu phải lúc tưới nước cho lan:

 • Tưới nước quá thường xuyên: Mặc dù cho là cây ưa nước dẫu thế nếu tưới quá nhiều nước cũng khiến cho cây bị úng và úa vàng, tùy vào ví dụ từng loại cây. Trong nhiều trường hợp, cây phải khô hoàn toàn giữa các lần tưới.
 • Tưới nước vào buổi đêm: Dù bạn trồng loại lan nào, hãy tưới nước cho lan vào sáng sớm. Hạn chế và đừng nên tưới nước vào buổi tối chúng thậm chí khiến hoa bị đọng nước dẫn đến tình trạng lá bị úng. Đây là ĐK tiện lợi để khởi phát bệnh do vi sinh vật và nấm vì vậy mà cây hoa lan rất cần được khô ráo vào buổi tối.
 • Bỏ qua những biểu hiện của cây: Hoa lan khá tốt trong việc cho bạn biết chúng cần gì. Trong mùa sinh trưởng, những giả hành phải mập và đầy đặn, những lá có khá nhiều thịt được giữ khỏi giá thể và dày. Một số loài lan rụng lá mà thậm chí bị héo trong ngày mùa đông.

Do đó để có được những chậu lan đẹp, sinh trưởng tốt và ra hoa đều bạn cần hiểu rõ những điều trên để hạn chế gặp phải sai trái trong quá trình trồng hoa lan nhé.

Để hoa lan sinh trưởng và khởi phát tốt trước hết bạn phải nắm được cách tưới nước cho lan. Bởi trên đây là nhân tố quan trọng quyết định đến sự khởi phát của cây hoa lan. Mong rằng với những chia sẻ trên của Cửa Hàng chúng tôi sẽ giúp bạn chọn được những cây hoa lan unique nhất.

Rất thích bài viết này? Vẫn thông báo bằng cách tham gia bản tin của chúng tôi!

Bình luận

Bạn phải đăng nhập để viết bình luận.

Những bài viết liên quan