Cần bao nhiêu ngân sách để đào tiền ảo (Bitcoin, Ethereum...)?

Chi phí để đào tiền ảo, ví dụ như Bitcoin và Ethereum, là bao nhiêu và chúng thuộc về những khía cạnh nào?

Xây dựng hệ thống đào

Về cơ bản, chiếc sản phẩm công nghệ tính sử dụng để đào coin sẽ chạy một ứng dụng với nhiệm vụ giải một số bài toán cầu kỳ (hàng triệu phép tính cần được thực thi trong một thuật toán mang tên hashing). Bằng bí quyết giải những bài toán này, giao dịch crypto được xác thực và người giải xong thứ 1 được “thưởng” một số tiền điện tử. Đó là nguyên lý cơ bản nhất của việc “đào coin”.

Trong lịch sử 12 năm có mặt của Bitcoin, ko một giao dịch nào là nhái mạo, lừa đảo hay bị sửa sai trong blockchain của loại tiền điện tử này, trong khi tổng số tiền được giao dịch ước tính lên đến 10 nghìn tỉ USD. Theo CNBC, với một hệ thống ngân hàng truyền thống, tỉ lệ giao dịch bị sai mang thể lên tới 7-8%. Để đạt mức độ bảo mật cao như thế, trong khi vẫn đảm bảo đầy đủ người đều có khả năng giao dịch, là điều gần như ko khả thi với hệ thống tài chính truyền thống.

Và để xác thực được các giao dịch này, người ta nên một (số) những chiếc lắp thêm tính, thường gọi là “rig”. CNBC ghé thăm một doanh nghiệp sở hữu dùng cho đào tiền ảo trước khi dịch COVID-19 xảy ra, họ cho biết mỗi chiếc sản phẩm tính này gần giống như cái lắp thêm bàn mà bạn sẽ tự build, cũng với mainboard, CPU, RAM, bộ xử lý đồ họa, nguồn… đủ hết. Nhưng thay vì sở hữu case bọc bên ngoại trừ thì những chiếc vật dụng đào tiền ảo sẽ với bề ngoài mở. Điều này giúp chúng giải nhiệt tốt hơn vì bộ xử lý đồ họa (GPU) lúc chạy thuật toán giải mã sẽ tỏa ra rất rộng rãi nhiệt.
 


Lý do người ta dùng GPU để xử lý thuật toán đề cập trên đó là nhờ mẫu thiết kế đa nhân của GPU, cũng như khả năng tính toán song song rất mạnh mà CPU ko với được. Cũng vì khả năng tính toán song song này mà GPU được tiêu dùng phổ thông trong những hệ thống siêu lắp thêm tính để giải những phép tính vô cùng phức tạp, cũng như hỗ trợ cho những tác vụ liên quan tới trí tuệ nhân tạo (AI).

Mọi chiếc trang bị tính đều buộc phải hệ điều hành để hoạt động. Cỗ sản phẩm đào tiền ảo mà CNBC được cho xem sử dụng nền tảng sử dụng FOS - Factored Operating System. FOS là một dạng nền tảng sử dụng được tạo ra để đang chạy trong những hệ thống multi core (đa nhân) với khả năng tăng thêm siêu lớn. FOS được cài lên một ổ SSD gắn rời. Hệ điều hành này đã được thiết lập để ko nên phải sở hữu sự can thiệp bằng chuột, bàn phím như Windows hay macOS. Khi nó chạy lên, nó sẽ bắt đầu đào tiền ảo ngay.

Cuộc chạy đua để giải toán

Vấn đề nằm ở chỗ bạn ko là người duy nhất giải thuật toán hashing. Trên toàn cầu có hàng triệu người khác đang khiến như vậy, và ước tính cứ mỗi 13 giây thì một block trong blockchain của Ether (cũng là một loại tiền ảo phổ biến - ETH) được giải xong. Ether được thưởng cho những người “đào coin” khi họ giải thuật toán để thêm các block mới vào blockchain. Ether cũng là đồng tiền điện tử đầu tiên phê chuẩn phí thanh toán, phí này cũng được trả cho người đào. Đồng ETH cùng với phí giao dịch trở thành động lực để các “thợ mỏ” tiếp tục xử lý những giao dịch mới.

Vì có rất phần đông người sử dụng cùng thuật toán để giải, nên ai có phần cứng mạnh hơn thì giải xong trước, nhận được tiền thưởng. Không có biện pháp nào để đi tắt cả.

Một bộ rig với GPU NVIDIA GTX 1080Ti, RAM 4GB mang giá khoảng $1400. Nó có thể tính toán được 27 triệu phép tính mỗi giây. Theo dữ liệu từ Etherscan, tính chung trên toàn trái đất đang sở hữu đến 400 nghìn tỉ phép tính được những sản phẩm đào ETH xử lý mỗi giây.

Người ta cũng sinh ra một khái niệm gọi là mining pool. Nó cho phép một khách hàng bộ rig của mình hợp lại thành một với cả nghìn bộ rig khác, của những chủ sở hữu khác nhau nằm rải rác trên toàn cầu. Cái máy mà bạn đang kết nối chung mang thể nằm ở Nam Mỹ, Châu Âu, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản… Tất cả đều chia sẻ chiếc máy tính của mình, và cũng chỉ nhằm mục tiêu phát triển thành người lần đầu tiên giải xong những block. Tiền sẽ được chia ra cho những người bắt đầu làm mining pool.

Chi phí đào = tiền phần cứng + tiền điện

 
Giờ lấy trung bình một chiếc đồ vật tính sử dụng để đào coin mà mang hiệu quả thì sẽ sở hữu giá tầm $1400. Nếu bạn gắn thêm 5 card đồ họa vào nữa thì giá của nó sẽ thành $4400 (khoản 102 triệu VND). Khi chạy full một tháng bằng hệ thống 6 GPU này, bạn sẽ đào được tầm 0,348 ETH / tháng, tính ra vào khoảng $550 (khoản 12,7 triệu VND). Thường thì các hệ thống đào sẽ có siêu lan rộng sản phẩm như thế này để kiếm ra phổ biến tiền hơn cho chủ nhân của chúng, nhưng cũng sở hữu những người chỉ chơi 1 thứ đào mà thôi.

Muốn chơi to hơn? Bên dưới là bộ rig dùng 8 GPU NVIDIA GTX 3090 mới. Giá của nó vào khoảng $44.000, tức khoản 1 tỉ VND.Đừng quên để triển khai những cỗ lắp thêm này cũng tiêu tốn điện năng, và bạn phải trả tiền điện để đang chạy chúng. Thế nên ở những nơi mà giá điện rẻ thì bạn sẽ với thế mạnh lúc thiết lập những hệ thống đào coin. Một nghiên cứu chỉ ra rằng các nước như Kuwait hay Ai Cập là nơi say mê để thực hiện hệ thống do điện vô cùng rẻ, trong khi những nơi như New York thì đào ở đây sắp như là lỗ cứng cáp.


Hình bên trên là giá tiền trung bình để đào được một Bitcoin, số liệu hồi năm 2018. Bạn với thể thấy rằng với những tiểu bang ở Mỹ buộc phải tới sắp $7000 mới ra được một BTC, trong lúc với những nơi chỉ hơn $3000. Điều đó cho thấy sự phụ thuộc vô cùng khổng lồ của hệ thống đào vào giá điện, và nó sở hữu thể quyết định bạn lời hay lỗ trong cuộc chơi tốn kém này.
 

Một điều đáng đề cập tới là số lượng và giá mà bạn sở hữu thể đào được sẽ giảm đi theo thời gian. Ngày xưa đã từng với thời giải toán xong thì được thưởng 5 ETH, giờ là 2 ETH, nhưng bù lại bạn có tiền phí giao dịch nên người ta vẫn có động lực để đi đào ETH (và để xác thực những giao dịch sử dụng blockchain của Ethereum). Và ko như Bitcoin, ko có dừng nào về tổng thể lượng ETH mang thể đào được nên người ta vẫn sẽ tiếp tục đào ETH chừng nào tiền thêm vốn phần cứng + tiền điện vẫn còn thấp hơn số tiền họ kiếm được.

Rất thích bài viết này? Vẫn thông báo bằng cách tham gia bản tin của chúng tôi!

Bình luận

Bạn phải đăng nhập để viết bình luận.

Những bài viết liên quan