Facebook đang đối mặt với một số cuộc khủng hoảng mới tại Ấn Độ

Trong thời gian gần đây, chúng ta thường bắt gawoj những thông tin về việc tại Ấn Độ, ông trùm Facebook đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng về quan hệ công chúng và chính trị. Vậy thực hư của sự việc ra sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong viết này nhé!

Mối lo lớn của Facebook tại Ấn Độ

Facebook đối mặt với một cuộc khủng hoảng mới tại Ấn Độ

Theo thông tin từ trang chính thống The Verge thì hiện tại người đứng đầu Facebook đang vô cùng lo lắng cho tương lai của ứng dụng Facebook khi đang có thể bị cấm tại Ấn Độ, quốc gia đông dân thứ hai thế giới. Lý do là vào ngày 29/6, Chính phủ Ấn Độ đã quyết định cấm TikTok cũng như 58 ứng dụng khác của Trung Quốc, và từ đó Mark Zuckerberg lo ngại số phận tương tự với Facebook, dù ứng dụng này đến từ Mỹ bởi Facebook cũng đã liên tục vướng vào những vụ lùm xùm trong thời gian gần đây. Cụ thể:

Trước đó, Ankhi Das đã vận động hành lang của Facebook ở Ấn Độ, phản đối việc áp dụng các quy tắc xử lý ngôn từ đả kích đối với một chính trị gia trong đảng Nhân dân Ấn Độ của Thủ tướng Modi. Và chính trị gia này đã đã đăng một bài viết trên Facebook với nội dung châm chọc, gọi người Hồi giáo là kẻ phản bội.

Vụ lùm xùm tiếp theo đó là vào năm 2016, dịch vụ cơ bản miễn phí trên Facebook, cụ thể là dịch vụ Internet miễn phí nhưng bị hạn chế, cũng bị cấm bởi các nhà quản lý mạng. Và cũng đã bị Cơ quan quản lý viễn thông Ấn Độ cấm vì nó vi phạm một số nguyên tắc trung lập.

Chính vì thế, trong những năm gần đây tại Ấn Độ, Facebook đã bị chỉ trích vì xử lý lỏng lẻo các nội dung sai sự thật và bạo lực. Trong bối cảnh căng thẳng tại Ấn Độ hiện nay, vấn đề này trở thành một vấn đề nóng và khiến "Facebook đang đối diện nhiều cuộc chiến từ các chính phủ với những vấn đề đều có thể liệt kê là an ninh quốc gia như can thiệp bầu cử, các chiến dịch tranh cử, phát ngôn thù địch,...

Facebook tại Ấn Độ ngập trong rắc rối

Càng ngày những rắc rối đến với Facebook càng nhiều hơn

Tại sao Facebook tại Ấn Độ ngập trong rắc rối? Lý do là bởi vào năm 2018 đã có một số nhân viên của họ ở Mỹ đã tạo ra một nhóm có tên “FB'ers for Political Diversity” để thách thức văn hóa làm việc của Facebook về việc cho phép các người dùng thuộc nhiều đảng phái khác nhau bàn luận nhằm đặt câu hỏi về sự đa dạng chính trị tại Ấn Độ trên Facebook..

Và cụ thể là Mark Zuckerberg cũng đã từng phải tham dự phiên điều trần của Quốc hội Mỹ. Và phiên điều trần đó cũng đủ sức khiến cho ông chủ của Facebook - Mark Zuckerberg sau khi phiên điều trần kết thúc bước ra với một hình ảnh khuôn mặt tái nhợt, nước da trắng bệch trông như một con robot đã trở thành hình ảnh được lan truyền nhiều nhất trên mạng xã hội vào thời điểm đó.

Cụ thể là vào ngày 27/7, Zuckerberg đã có mặt trước Ủy ban bảo vệ quyền riêng tư của Hạ viện Mỹ, và những thông tin trong buổi điều trần về độc quyền này sau đó cũng chưa được tiết lộ ra công chúng.

Và trên thực tế, Facebook tại Ấn Độ lo lắng về tương lai cũng là điều đúng thôi bời đây chính là một thị trường lớn của Facebook, không hững lớn mà đây còn là thị trường đứng thứ 2 thế giới với hơn 260 triệu người dùng. Và Mark Zuckerberg cũng đã phát ngôn sẽ quyết tâm, cố gắng để có thể thuyết phục chính phủ nước này bằng mọi cách. Và với lệnh cấm đối với TikTok thì toàn bộ hệ thống cũng như lãnh đạo Facebook sẽ rút kinh nghiệm và phải nỗ lực để thay đổi và nâng cấp hệ thống bảo mật của mình.

Nhưng nhìn chung, còn phụ thuộc rất nhiều về các động thái của nahf Facebook cũng như chính phủ nước này. Nếu như không thể thuyết phục được chính phủ Ấn Độ, sẽ không ai biết về tương lai của Facebook sẽ đi về đâu. Cũng có thể, Facebook cũng có thể tiếp nối điều tương tự như đối với TikTok tại đất nước đông dân thứ 2 thế giới này.

Rất thích bài viết này? Vẫn thông báo bằng cách tham gia bản tin của chúng tôi!

Bình luận

Bạn phải đăng nhập để viết bình luận.

Những bài viết liên quan