Facebook, Google & Twitter "căng não" với phiên điều trằn trước Hạ viện Mỹ

Chiều 25-3, giám đốc điều hành điều hành (CEO) của ba công ty công nghệ lớn gồm CEO Twitter Jack Dorsey, CEO Facebook Mark Zuckerberg và CEO Google Sundar Pichai đã điều trằn với những nhà lập pháp Mỹ.

Từ trái sang, giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey, tổng giám đốc Facebook Mark Zuckerberg và giám đốc điều hành Google Sundar Pichai - Ảnh: CNN

Buổi điều trần trực tuyến dài gần 5 giờ cho thấy những nhà lập pháp, thuộc 2 tiểu ban Năng lượng và Thương mại của Hạ viện, muốn siết các quy định với ngành công nghệ.

Theo trang Politico, nội dung điều trần có nhiều vấn đề liên quan tới những tệ nạn trên thế giới mạng gồm thù hận dung nhan tộc, bài bác vắc xin COVID-19, vai trò của mạng xã hội trong việc lên planer và cổ vũ những vụ tiến công cực cam đoan như vụ bạo loạn đồi Capitol hôm 6-1, lạm dụng quyền công dân và quyền con trẻ trên mạng…

Đôi bên thống nhất một số điểm chung như cần minh bạch hơn nữa về hoạt động của thuật toán và cách họ kiểm duyệt nội dung bởi vì người sử dụng vận tải lên. 

Về số mệnh account của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump, CEO Mark Zuckerberg cho biết tôn trọng mọi quyết định của ban đo lường Facebook đưa ra về việc khôi phục hay cấm lâu dài trương mục này. Facebook cũng cho biết C.ty không kiếm lợi gì từ việc phát tán các thông tin thất thiệt.

Cuộc điều trần diễn ra trong không khí "hỏi xoáy đáp xoay" miên man giữa những nhà lập pháp, vốn tỏ rõ mong muốn kiểm soát nhiều hơn các gã đẩy đà công nghệ Mỹ. 

Trong quá trình điều trần, hạ nghị sĩ Mike Doyle đã ép những CEO phải trả lời gọn ghẽ chỉ có hoặc không với các câu hỏi rằng Facebook, Google và Twitter có trách nhiệm về việc phát tán thông báo sai sự thật dẫn đến vụ bạo loàn ở thủ đô Mỹ ngày 6-1 hay không. 

Google và Facebook từ chối xác thực họ có vai trò trong sự kiện này, trong lúc chỉ đạo Twitter Jack Dorsey trả lời có nhưng cần xem bức tranh toàn diện của câu chuyện.

Theo Reuters, Jack Dorsey, CEO của Twitter, khá bức xúc với thắc mắc này nên tạo một cuộc điều tra trên Twitter, đề nghị người dùng Internet đánh giá Có/Không. Hạ nghị viên Dân chủ Kathleen Rice có nhẽ cũng thấy chỉ đạo Twitter làm việc riêng nên đã hỏi thăm kết quả khảo sát thế nào, và "đá xéo" là ông Dorsey rất giỏi làm nhiều việc cùng lúc.

Cuộc điều trằn dứt với đề xuất từ Facebook về việc điều chỉnh các điều khoản về quy nghĩa vụ pháp lý đối với ngành công nghệ. 

Trong lúc đó, chỉ đạo của Twitter và Google kêu gọi các nhà lập pháp "bớt nôn nóng" trong việc đưa ra những thay đổi lớn trong quy định, để tránh làm tổn hại tới quyền chủ quyền ngôn luận và tài năng Chịu đựng nghĩa vụ của các công ty trong việc bảo vệ người sử dụng.

Vẫn chưa thấy cuộc điều trần mở ra nhiều hứa hẹn về việc sẽ siết hoạt động của những gã đẩy đà công nghệ này. 

Rất thích bài viết này? Vẫn thông báo bằng cách tham gia bản tin của chúng tôi!

Bình luận

Bạn phải đăng nhập để viết bình luận.

Những bài viết liên quan