Hướng đi của các hãng smartphone hiện nay: Hoàn thiện hay sáng tạo?

Cách đây hơn 10 năm, sáng tạo là hướng đi chủ lực của các hãng smartphone. Thời điểm đó các hãng liên tục tung ra thị trường những model mới lạ nhất. Nhưng giờ đây sáng tạo đã trở nên “xa xỉ” khi các hãng công nghệ chọn cho mình hướng đi an toàn hơn: hoàn thiện sản phẩm. Lý do nào cho hướng đi này? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Thời kỳ thịnh vượng của sự sáng tạo

Nhà sản xuất thiết bị di động không còn mặn mà chuyện sáng tạo

Nhà sản xuất thiết bị di động không còn mặn mà chuyện sáng tạo

Quay ngược dòng thời gian, vào khoảng năm 2013, các hãng smartphone tìm mọi cách thay đổi thiết kế hình chữ nhật cố hữu của màn hình điện thoại Apple. Điển hình nhất là Samsung bo tròn cạnh màn hình theo chiều ngang để mang lại hiệu quả thị giác và tăng trải nghiệm cầm nắm tốt hơn. Ngược lại LG chọn cách uốn cong màn hình theo chiều dọc để trải nghiệm vuốt, chạm dễ dàng và thuận thiện hơn cho người dùng. Sự sáng tạo của 2 hãng smartphone Hàn Quốc đã ảnh hưởng đến thiết kế màn hình điện thoại của nhiều hãng ngày nay khi được đánh giá cao trong sử dụng thực tế vào thời điểm ra mắt.

Sự sáng tạo dừng chân “tạm nghỉ”

Thị trường smartphone đang dần bão hòa

Nhìn lại thời điểm hiện tại chúng ta sẽ nhận ra rằng thiết kế màn hình hình chữ nhật quen thuộc đã dần quay lại và chiếm lĩnh thị trường. Các mẫu smartphone hiện giờ đa phần có thiết kế khá giống nhau: màn hình tràn viền, kích thước cỡ chiếc tablet nhỏ, phân bố của cụm camera, mặt lưng viền kim loại đều có phần tương tự nhau. Điều này làm khách hàng khá bối rối khi có nhu cầu đổi mới chiếc điện thoại của mình. Chính vì vậy các hãng điện thoại thông minh đã chọn cho mình phương hướng “an toàn” hơn: chăm chút hoàn thiện thiết bị thay vì cố gắng sáng tạo những điều đã bị bão hòa. Có 2 lý do chính cho hướng đi này:

Thứ nhất, dù là phân khúc giá rẻ, trung cấp hay cao cấp thì giá của 1 chiếc smartphone cũng phải từ hàng triệu trở lên. Đối với khách hàng thì đây là sản phẩm cần cân nhắc trước khi mua. Không giống như quần áo, nếu bạn chọn nhầm thì có thể không mặc, mua bộ đồ khác.

Hãy thử tưởng tượng nếu bạn mua điện thoại sai nhu cầu, ví dụ bạn muốn chơi game nhưng lại chọn 1 chiếc điện thoại dung lượng pin không đủ, đồ họa ì ạch thì việc chiến game của bạn sẽ “trôi theo dòng nước”. Dù vậy bạn vẫn phải gắn bó với nó cho đến khi đủ tài chính thay thiết bị mới. Do đó đây là việc không thể phạm sai lầm đối với rất nhiều người.

Chắc chắn không ai muốn có trải nghiệm này. Tương tự khi smartphone được nâng cấp nhiều tính năng nhưng bạn có chắc chất lượng và độ bền cũng giống thiết bị cũ? Vì vậy đây là một trong những nguyên nhân khiến các nhà sản xuất thiết bị di động thận trọng hơn khi cải tiến sản phẩm của mình.

Thứ hai, các nhà sản xuất cần cân bằng giữa tính năng và lợi nhuận sản phẩm. Không cần quá nhiều đột phá cho sản phẩm mới, chỉ cần hoàn thiện thiết bị ra mắt trước đó thì phần lợi nhuận vẫn được đảm bảo. Đồng thời người dùng cũng hài lòng và sẵn sàng chi trả cho thiết bị được nâng cấp các tính năng hơn dẫu thiết kế không được đánh giá cao.

Giải pháp nào “vẹn cả đôi đường”?

Ngày càng nhiều nhà sản xuất smartphone chọn chung ngôn ngữ thiết kế

Tâm lý người tiêu dùng hiện nay là đảm bảo và chắc chắn, ít người chịu mạo hiểm khi trên thị trường có quá nhiều sự lựa chọn. Giải pháp mà các hãng sử dụng là thực hiện sáng tạo trên các thiết bị thương hiệu con hoặc sản phẩm thuộc phân khúc cận cao cấp. Nếu tính năng đó nhận được phản hồi tích cực thì sẽ được trang bị cho nhiều dòng khác của hãng.

Biện pháp này mang lại hiệu quả tốt và khá thành công tại thời điểm hiện tại khi các nhà sản xuất vẫn thu được lợi nhuận. Đồng thời người dùng cũng được trải nghiệm những tính năng mới nhất. Thật sự là biện pháp vẹn cả đôi đường.

Bài viết trên đây là một số ý kiến cá nhân nhận định về việc sáng tạo của các hãng smartphone trong thời gian qua. Nếu bạn có ý kiến hoặc biết hãng nào có sự đột phá thì hãy bình luận bên dưới nhé!

 

Rất thích bài viết này? Vẫn thông báo bằng cách tham gia bản tin của chúng tôi!

Bình luận

Bạn phải đăng nhập để viết bình luận.

Những bài viết liên quan