Hot: Trung Quốc không phải là địa chỉ sản xuất iPhone đời mới

Nếu là một tín đồ của Apple, chắc hẳn bạn đã biết thương hiệu nổi tiếng thế giới này luôn chọn Trung Quốc làm nơi lắp ráp iPhone bởi hãng Foxconn. Lý giải cho sự lựa chọn này là nhờ vào mối quan hệ giữa Foxconn - Apple và môi trường sản xuất năng động tại Thâm Quyến.

Vì sao iPhone không thể sản xuất hoàn toàn tại Mỹ?

Vì sao Iphone không thể sản xuất hoàn toàn tại Mỹ?

Vì sao Iphone không thể sản xuất hoàn toàn tại Mỹ?

Mặc dù là tín đồ của Nhà táo nhưng không ít người dùng vẫn có thắc mắc rằng tại sao iPhone không thể sản xuất tại Mỹ. Và bạn biết không, Tổng thống Mỹ- Donald Trump cũng có mong muốn iPhone được sản xuất tại Mỹ nhưng không thể… Lý do là gì?

Dòng điện thoại iPhone của hãng Apple được hàng triệu người trên thế giới ưa chuộng, và sau 10 năm ra đời, thương hiệu này đã bán được 1 tỷ chiếc. Con số này đủ để nói lên rằng nhu cầu sử dụng iPhone cao đến như thế nào. 

Và, so với Mỹ, việc thuê nhân công sản xuất và lắp đặt tại một nơi khác- cụ thể là Trung Quốc được xem là có chi phí rẻ hơn rất nhiều. Vậy nên, các nhà đầu tư Apple mới đưa ra sự lựa chọn này để giảm chi phí sản xuất, nhằm giúp người dùng dễ dàng sở hữu sản phẩm điện thoại iPhone hơn. 

Quan trọng hơn, các nhà máy tại Trung Quốc (cụ thể là Thâm Quyến) có quy mô lớn và linh hoạt hơn nhiều so với các công ty tại Mỹ. Ngoài ra, các nhà máy tại đất nước đông dân nhất thế giới này có thể dễ dàng tập trung số lượng lớn nhân công khi cần thiết.

Mặc dù được sản xuất tại một nơi khác nhưng người dùng có thể hoàn toàn tin tưởng vào chất lượng sản phẩm. 

Một điều cực thú vị nữa được chính hãng Apple tiết lộ đó chính là phần phụ kiện cho iPhone lại được sản xuất ở Đài Loan hoặc Nhật Bản…

Lần đầu tiên, iPhone đời mới được sản xuất ngoài lãnh thổ Trung Quốc

Lần đầu tiên, Apple chọn nhà máy Foxconn ở Chennei, Ấn Độ để sản xuất iPhone

Lần đầu tiên, Apple chọn nhà máy Foxconn ở Chennei, Ấn Độ để sản xuất iPhone

Sau nhiều năm được sản xuất lắp ráp tại Trung Quốc, Apple đã lựa chọn nhà máy Foxconn ở Chennei, Ấn Độ để sản xuất iPhone 11. Sự lựa chọn này đã đánh dấu cho việc lần đầu tiên Apple sản xuất một mẫu iPhone đời mới ngoài lãnh thổ Trung Quốc. 

Việc Apple cân nhắc chọn Ấn Độ thay vì Trung Quốc nhằm gắn thương hiệu iPhone 11 “made in India”, phần nào giảm lệ thuộc vào Trung Quốc. Không chỉ thế, việc sản xuất iPhone tại Ấn Độ còn giúp Apple tiết kiệm được 22% thuế nhập khẩu. Và theo như quan chức ngành công nghệ tại Ấn Độ, việc sản xuất iPhone 11 tại đây sẽ được tăng lên theo giai đoạn. 

Theo India Times, quan chức trong ngành đã cho biết: “Không chỉ iPhone 11, Apple còn xem xét đến kế hoạch sản xuất iPhone SE mới tại nhà máy Wistron gần Bengaluru. Được biết, iPhone SE đời trước cũng từng được sản xuất tại đây.”

Việc Apple ngày càng tăng cường hoạt động sản xuất tại Ấn Độ nhằm tận hưởng lợi ích từ sáng kiến khuyến khích liên kết của chính phủ. Đây được xem là quyết định thông minh của “táo khuyết” nhằm mở rộng cơ sở sản xuất bên ngoài Trung Quốc trong bối cảnh quan hệ Mỹ- Trung có dấu hiệu căng thẳng. 

Trong năm 2019, Apple cho ra mắt 3 mẫu iPhone và mẫu iPhone 11 được sản xuất tại Ấn Độ cũng là mẫu được bán chạy nhất tại quốc gia này. Theo một nguồn tin đáng tin cậy, những chiếc iPhone 11 “made in India” đã chễm chệ có mặt trên các các kệ hàng trong nước. Đây là một dấu hiệu đáng mừng tại quốc gia đứng thứ nhì về dân số và luôn trong tình cảnh đáng báo động về kinh tế. Không chỉ có iPhone 11, Apple còn sản xuất hai mẫu là iPhone XR và iPhone 7 lần lượt tại các nhà máy Foxconn và Wistron tại Ấn Độ. 

Dù là sản xuất tại Trung Quốc hay Ấn Độ, Apple vẫn luôn đầu tư vào chất lượng sản phẩm để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Vì vậy, những chiếc điện thoại iPhone đời mới vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt và tạo nên những cơn sốt khi xuất hiện. 

 

 

Rất thích bài viết này? Vẫn thông báo bằng cách tham gia bản tin của chúng tôi!

Bình luận

Bạn phải đăng nhập để viết bình luận.

Những bài viết liên quan