Intel đang mất dần ngôi vương trong ngành sản xuất chip bán dẫn

Trong vài năm trở lại đây Intel không còn giữ được vị trí số một trong ngành sản xuất chip bán dẫn. Và giờ đây quyết định thuê gia công chip bên ngoài thay vì tự sản xuất đã đặt dấu chấm hết cho kỷ nguyên dẫn đầu sản xuất chip bán dẫn của Mỹ.

Là bước tiến đổi mới hay thụt lùi của Intel?

Intel không còn là vương giả trong ngành sản xuất chip

Intel không còn là vương giả trong ngành sản xuất chip

Ngày 24/7 vừa qua, CEO của Intel Bob Swan đã công bố một quyết định gây sốc: Intel sẽ thuê ngoài gia công chip bán dẫn thay vì tự sản xuất chip như đã làm trong hơn 30 năm qua.

Quyết định này của hãng sẽ làm thay đổi cán cân trong ngành sản xuất chip bán dẫn trên thế giới. Tuy tuyên bố đưa ra khá đột ngột nhưng nếu xem xét kỹ thì đây có thể là quyết định phù hợp với Intel trong thời điểm hiện tại. Những năm gần đây, trên đường đua công nghệ bán dẫn, Intel dần bị đối thủ bỏ xa. TSMC - một công ty bán dẫn đến từ Đài Loan đã thực hiện tiến trình sản xuất chip 5 nm, trong khi Intel vẫn còn loay hoay với tiến trình 10 nm. Kỳ vọng ban đầu của Intel là sản xuất chip 10 nm số lượng lớn vào năm 2017. Tuy nhiên tới hiện tại vẫn duy trì với số lượng nhỏ. Và thế hệ chip 7 nm bị trì hoãn thêm 1 năm, tới năm 2022 mới có thể hoàn thành.

Trong khi đối thủ AMD ngày càng rút ngắn khoảng cách về sức mạnh xử lý của chip, đang tập trung vào thiết kế và giao toàn bộ việc sản xuất cho TSMC thì Intel còn đang tìm hướng giải quyết cho khâu sản xuất của mình.

Việc trì hoãn tiến trình mới làm CEO Intel phải đối mặt với câu hỏi khó đến từ cổ đông. Những câu trả lời của ông không làm hài lòng các nhà đầu tư khi Intel không đưa ra được phương án cụ thể về việc thuê đối tác gia công bên ngoài.

Dấu chấm cho một kỷ nguyên dẫn đầu chip bán dẫn của Mỹ

Sự hụt hơi của Intel trong cuộc đua tiến trình sản xuất chip

Sự hụt hơi của Intel trong cuộc đua tiến trình sản xuất chip

Quy trình sản xuất thất bại của Intel đã đặt một dấu chấm hết cho hàng thập kỷ dẫn đầu ngành công nghiệp sản xuất chip bán dẫn của Mỹ. Có thể thấy tương lai gần nền công nghệ thế giới sẽ có nhiều biến đổi.

Giữ vị trí ngôi vương hơn 30 năm trong ngành sản xuất chip, Intel luôn là công ty dẫn đầu về sản xuất và cả thiết kế chip bán dẫn. Để có thể giữ được vị trí số 1 thế giới, mỗi năm công ty đầu tư hàng tỷ đô vào việc nghiên cứu phát triển.

Trong nhiều thập kỷ qua hầu hết các công ty công nghệ Mỹ đã bán nhà máy hoặc chuyển việc sản xuất từ nội địa sang thuê gia công bên ngoài. Chỉ có Intel là giữ được việc sản xuất nội địa của mình. Vì vậy quyết định này của hãng chính là dấu chấm hết cho ngành sản xuất chip bán dẫn của Mỹ.

Quyết định này có giúp Intel lấy lại ngôi vương?

Liệu Intel có thể lấy lại ngôi vương?

Liệu Intel có thể lấy lại ngôi vương?

Ông Bob Swan cho rằng nơi sản xuất chip không phải là vấn đề quan trọng nhất. Tuy nhiên quan điểm này có thể hứng chịu nhiều chỉ trích khi Mỹ ngày càng thắt chặt vấn đề bí mật công nghệ. Các con chip của Intel không chỉ được dùng trên máy tính mà chúng còn được dùng trên máy bay, phi cơ và các dự án điện nguyên tử.

Kể từ khi smartphone ra đời và thống trị hơn 10 năm nay, ngành bán dẫn đã chứng kiến nhiều sự thay đổi. Khi điện thoại thông minh được dùng nhiều hơn PC, bộ xử lý điện thoại từ những công ty như Qualcomm cũng dần cất cánh. Chính vì vậy TSMC dần có lợi thế về kinh nghiệm sản xuất chip số lượng lớn, vốn chỉ thuộc về Intel trước đây. Apple hay Qualcomm là cái tên nổi bật trong ngành thiết kế chip, còn TSMC là nơi chiếm phần lớn thị trường gia công.

Mỗi năm TSMC của Đài Loan sản xuất hơn 1 tỷ con chip. Và Intel trở thành “người đến sau” khi chỉ sản xuất được vài trăm triệu sản phẩm. Nhờ vào quy mô lớn nên giờ đây công ty Đài Loan đã dẫn trước Intel về tiến trình sản xuất.

CEO Intel cho rằng công nghệ của họ vẫn đang dẫn đầu nhưng việc từ bỏ gia công như một cú đánh vào ngành công nghiệp Mỹ. Vì vậy nếu muốn giành lại ngôi vương, Intel cần phải có hướng đi đúng đắn trong tương lai.

Rất thích bài viết này? Vẫn thông báo bằng cách tham gia bản tin của chúng tôi!

Bình luận

Bạn phải đăng nhập để viết bình luận.

Những bài viết liên quan