Mẹo nhỏ để luôn nói không với tốc độ "rùa bò" của máy tính

Sau thời gian dài sử dụng, chiếc máy tính thân yêu sẽ bắt đầu hoạt động chậm chạp hơn. Thực tế, có nhiều nguyên nhân ảnh hưởng tới quá trình hoạt động của máy tính, dù cấu hình cao hay thấp, giá đắt hay rẻ,... Trong bài viết này, chúng tôi cũng sẽ đề cập tới cho bạn một vài “tuyệt chiêu” nho nhỏ nhưng khả năng khắc phục lại vô cùng lớn giúp hạn chế và cải thiện hiệu suất trên thiết bị.

Nguyên nhân dẫn đến máy tính bị chậm 

Hàng tá nguyên nhân phát bực với chiếc máy tính dù là mới mua

Máy tính chạy chậm hay ngôn ngữ của dân công nghệ là lag và treo là một vấn đề mà bạn sẽ phải gặp trong suốt quá trình sử dụng chiếc máy tính của mình. Nếu bạn không rành về tin học thì chắc có lẽ đây sẽ là vấn đề khó khăn với bạn. 

Do phần cứng máy tính có cấu hình quá yếu

Giả như chiếc máy tính bàn hay laptop bạn đang sử dụng thuộc đời cũ thì ắt hẳn việc nó khởi động hay load các ứng dụng chậm là một điều hiển nhiên. Vì hiện nay, gần như các tiện ích tích hợp được viết cho Windows yêu cầu sử dụng dung lượng và cấu hình khá cao.

Ổ cứng bị phân mảnh 

Ổ cứng gặp tình trạng này sẽ dẫn đến việc lỗi trong quá trình ghi dữ liệu từ máy sang các cung trên ổ đĩa. Đây chính là tác nhân làm cho máy tính dù mang cấu hình “ngon nghẻ” đến mấy cũng trở nên đơ, lag thậm chí là không thể sử dụng.

Máy tính bị nhiễm virus độc

Có thể nói việc bất cứ ứng dụng nào không riêng gì máy tính mà nhiễm virus là cũng sẽ dẫn đến tình trạng hệ thống hoạt động chậm chạp hơn rất nhiều. Thực tế chỉ ra các chương trình này sẽ tận dụng rất nhiều bộ nhớ để hoạt động ẩn trong hệ thống để thực hiện các tác vụ ngầm của chính nó. Nguyên nhân chủ yếu khiến máy tính bị nhiễm virus nằm ở chính thói quen sử dụng của người Việt. Đó là việc bạn thường xuyên tải các phần mềm lậu hoặc sử dụng USB của người khác trong khi không trang bị cho thiết bị của mình bất cứ một lớp phòng vệ nào.

“Hô biến” những bí kíp khắc phục trạng thái chậm chạp của máy tính

Chỉ cài đặt những phần mềm thiết yếu

Giảm thiểu “gánh nặng” lên chiếc laptop của bạn

Có rất nhiều nguyên nhân khiến hệ thống hoạt động chậm chạp. Tuy vậy, như đã nói ở trên, nguyên nhân chính thường là do phần mềm và các tiện ích bổ sung trên trình duyệt chiếm dụng tài nguyên hệ thống. 

Do đó, trước khi cài đặt phần mềm, cần phải cân nhắc xem mình có thực sự cần đến nó? Nếu không quá cần thiết mà vẫn muốn trải nghiệm sử dụng các tính năng, thì người dùng có thể sử dụng các dịch vụ có chức năng tương đương trên nền web. Hoặc tìm kiếm phiên bản portable nhẹ mà tiện lợi thay vì cài đặt trực tiếp lên hệ thống. 

Hạn chế các ứng dụng khởi động cùng hệ thống

Thời gian mở máy sẽ kéo dài lâu hơn nếu có quá nhiều ứng dụng khởi động cùng hệ thống. Do vậy, bạn nên vô hiệu hóa bớt các ứng dụng chạy cùng máy ở chế độ khởi động. 

Bảo mật máy tính là ưu tiên hàng đầu

Mã độc, phần mềm độc hại là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến máy tính load cả ngày không xong. Bên cạnh đó, những tác nhân này còn có khả năng đánh cắp thông tin cá nhân, theo dõi các thao tác trên bàn phím, mã hóa dữ liệu đòi tiền chuộc… Do đó, việc cài đặt ứng dụng bảo mật trên máy tính là điều nên làm.

Hãy tìm và cài đặt cho hệ thống Windows một phần mềm diệt virus miễn phí hoặc có phí tốt nhất. Bạn có thể sử dụng phần mềm có phí hoặc miễn phí tùy theo tài chính của mình. Sau khi cài đặt hãy tiến hành quét và tiêu diệt virus cho máy tính của bạn ngay lập tức nha.

Thường xuyên cập nhật hệ thống

Việc cập nhật hệ thống thường xuyên sẽ giúp khắc phục các lỗ hổng trong bảo mật, nâng cao hiệu suất máy tính và tích lũy thêm nhiều tính năng mới. 

Để thực hiện việc này trên Windows, bạn hãy:

Nhấn tổ hợp phím Win + R => Gõ vào khung trống từ khóa Windows Updates. Để thực hiện việc này trên Macbook, bạn hãy:

Mở App Store => Chuyển sang thẻ Updates.  

Để đảm bảo máy tính của bạn luôn hoạt động như mới, thì còn chần chờ gì khi không áp dụng ngay cho chiếc máy tính của mình những mẹo nhỏ được liệt kê ở trên. Bởi đây là những thủ thuật đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Hy vọng những “bí kíp nằm lòng” này sẽ giúp ích cho bạn và chiếc máy tính của bạn nhiều.

 

Rất thích bài viết này? Vẫn thông báo bằng cách tham gia bản tin của chúng tôi!

Bình luận

Bạn phải đăng nhập để viết bình luận.

Những bài viết liên quan