Nên bỏ hay giữ jack cắm tai nghe 3.5 mm trên smartphone?

Cổng cắm tai nghe 3.5 mm đã quá quen thuộc với người dùng smartphone. Nhưng giờ đây khi các thiết bị công nghệ ngày càng được cải tiến, jack cắm tai nghe 3.5 mm đang dần bị loại bỏ. Điều này được nhận thấy rõ nhất trên các thiết bị smartphone cao cấp. Việc loại bỏ jack cắm truyền thông đã gây ra nhiều tranh cãi. Vậy thực tế thì sao, chúng ta có cần đến cổng 3.5 mm nữa hay không?

Cổng cắm 3.5 mm có lịch sử cả trăm năm

Jack cắm 3.5 mm có lịch sử lâu đời

Có thể nói lịch sử tồn tại của jack cắm 3.5 mm gần như song song với sự tồn tại của điện thoại. Vào thế kỷ 19, chúng được dùng để kết nối các điện thoại với nhau. Trong khoảng thời gian đầu, cổng có kích thước 6.35 mm. Trải qua quá trình cải tiến, cổng còn lại kích thước 3.5 mm như ngày nay chúng ta dùng. Lần đầu tiên cổng tai nghe 3.5 mm được dùng để kết nối âm thanh là vào những năm 50 thế kỷ 20.

Bước qua thế kỷ 21, những năm đầu cả cổng 2.5 và 3.5 mm được sử dụng song song. Tuy nhiên người dùng cảm thấy khó chịu khi không có sự thống nhất một cổng kết nối chung. Vì vậy cổng 3.5 lại lần nữa giành chiến thắng.

Những mẫu tai nghe đầu tiên chỉ có âm thanh đơn sắc. Sau đó tiêu chuẩn âm thanh bề nổi được nhanh chóng thiết lập. Đầu cắm có 3 vòng T - R - S (Tip, Ring, Sleeve). Vòng Tip sẽ nối với dây nối đất trong thiết bị, vòng Ring sẽ kết nối với dây bên trái và vòng Sleeve sẽ kết nối với dây bên phải của thiết bị.

Đối với tai nghe điện thoại thì cần thêm 1 microphone. Vì vậy có thêm 1 vòng nữa tạo thành đầu nối T-R-R-S. Ngoài công dụng thu phát âm thanh, điện thoại có đài FM thì tai nghe còn có nhiệm vụ như 1 thanh ăng-ten thu sóng.

Cùng với sự phát triển không ngừng của công nghệ, tai nghe không dây ra đời và đang ngày càng uy hiếp đến jack cắm tai nghe 3.5 mm. Nhiều nhà sản xuất điện thoại đã bắt đầu thay thế cổng tai nghe 3.5 mm trên các thiết bị cao cấp của mình.

Bỏ cổng 3.5, lợi hay hại?

Bỏ jack cắm 3.5 mm người dùng cần đầu tư nhiều hơn cho thiết bị di động

Cái giá của việc loại bỏ cổng tai nghe 3.5 mm chính là giá thành của sản phẩm cao hơn trước đây. Đồng thời tai nghe không dây cũng đắt hơn tai nghe truyền thống nếu bạn mua lẻ. Nhiều khách hàng sẵn lòng bỏ ra một số tiền lớn để trải nghiệm công nghệ mới. Tuy nhiên phần đông người dùng phổ thông không thích thú lắm với điều này. Bởi họ phải bỏ ra số tiền gấp nhiều lần nếu muốn nghe nhạc, gọi điện thoại bằng tai nghe không dây. Trong khi cũng với những nhu cầu này họ chỉ cần trả ít tiền hơn là có thể dùng được.

Chính vì vậy bạn có thể dễ dàng nhận thấy tai nghe không dây chỉ được trang bị trên các thiết bị di động cao cấp. Ở phân khúc tầm trung và cận cao cấp, nhu cầu tai nghe của người dùng là giá thành hợp lý, phù hợp nhu cầu sử dụng chứ không chạy theo công nghệ không mang lại nhiều trải nghiệm mới lạ và hữu ích.

Các hãng smartphone nói rằng họ dần bỏ jack cắm tai nghe 3.5 mm trên các thiết bị của mình nhằm tăng trải nghiệm người dùng. Tuy nhiên thực tế cho thấy có rất nhiều khách hàng phàn nàn rằng cổng kết nối micro USB khiến họ không thể cắm chuẩn vào ban đêm. Vì vậy các hãng điện thoại lại đưa ra giải pháp khắc phục, chính là jack cắm USB Type C. Điển hình nhất là iPhone 11 của Apple được trang bị cổng kết nối Lightning.

Việc loại bỏ dần cổng tai nghe 3.5 mm có lẽ rất nhanh với các hãng điện thoại nhưng lại khó khăn với người dùng khi công nghệ không dây chưa thật mang lại sự tiện dụng. Nếu bạn có chiếc tai nghe hàng hiệu nhưng quên mang theo bộ chuyển đổi thì cũng vô dụng. Hoặc với đống gậy selfie dùng jack cắm 3.5 mm, khi thiết bị không còn cổng kết nối này thì bạn hãy quên luôn đi. Việc chuyển đổi công nghệ từ có dây sang không dây cũng cần đầu tư chi phí không rẻ. Chính vì vậy với đa số khách hàng, jack cắm 3.5 mm vẫn là sự lựa chọn tốt nhất.

 

Rất thích bài viết này? Vẫn thông báo bằng cách tham gia bản tin của chúng tôi!

Bình luận

Bạn phải đăng nhập để viết bình luận.

Những bài viết liên quan