Nên sử dụng Smartphone chạy hệ điều hành nào? Android hay iOS?

Android và iOS là hai hệ điều hành di động phổ biến nhất hiện nay. Mỗi nền tảng đều có những điểm nổi bật riêng, và đều cho trải nghiệm người dùng rất tốt và có những đặc điểm riêng biệt, vậy đâu mới là hệ điều hành tốt hơn? Đây chắc chắn là một bài toán khó để so sánh giữa Android và iOS. Và bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu xem hệ điều hành nào sẽ chiếm ưu thế hơn khi được đặt lên cùng bàn cân nhé!

Sự phổ biến trong tầm giá

Android hay iOS

Đầu tiên, chúng ta sẽ đánh giá về các sản phẩm trong cùng tầm giá của cả 2 hệ điều hành:

Đối với IOS, giá bán trung bình của các sản phẩm luôn cao nhất trên thị trường, thậm chí có những mẫu iPhone đã vượt qua cột mốc ngàn đô. Do đó, nếu bạn muốn sử dụng hệ điều hành iOS thì bạn phải bỏ ra chi phí là khá lớn.

Còn đối với smartphone Android, luôn đa dạng về mẫu mã và trải dài trong mọi phân khúc. Do đó, chỉ cần bỏ ra số tiền rất nhỏ là bạn cũng đã có thể trải nghiệm được hệ điều hành Android rồi nhé! Còn xét về tổng thể, Android chính là hệ điều hành “quốc dân” và được sử dụng rất phổ biến hiện nay.

Ứng dụng và kho ứng dụng

Ứng dụng và kho ứng dụng

Tiếp theo, chúng ta sẽ đáng giá về ứng dụng và kho ứng dụng trên hai nền tảng này.

Nếu nhìn chung thì ứng dụng Android trên Google Play Store nhiều và phổ biến hơn ứng dụng iOS trên App Store. Tuy nhiên, thì đây chỉ là so sánh sơ qua và cũng không thể đánh giá được khách quan mức độ phổ cập giữa hai hệ điều hành này. Bởi các ứng dụng khi ra đời IOS luôn được ưu tiên hơn Android. 

Do đó, sự chiến thắng của chất lượng so với số lượng đã giúp iOS gỡ lại một điểm trong phương diện so sánh này.

Cập nhật hệ điều hành

Nếu bạn là người rành về công nghệ chắc hẳn bạn sẽ biết hệ điều hành iOS của Apple rất nổi tiếng với việc cung cấp các bản cập nhật phần mềm và bảo mật nhất quán và kịp thời. Còn đối với Android, nếu muốn có trải nghiệm tương tự thì bạn phải mua một trong những điện thoại Pixel của Google. 

Và cũng vì tính chất phân mảnh nên các phiên bản Android mới thường sẽ phải mất một thời gian mới có thể tới tay người dùng trong khi iOS đã gỡ hòa xuất sắc ở mặt cập nhật.

Bảo mật

Apple đang làm tốt hơn Google về quyền riêng tư và bảo mật thông tin người dùng

Nói về bảo mật thì chắc hẳn IOS sẽ nắm thế thượng phong. Đáng chú ý nhất đó chính là công nghệ Touch ID và FaceID trong các thiết bị iPhone mới. Sự giám sát chặt chẽ của Apple trên kho ứng dụng cùng việc cập nhật nhanh hơn giúp mang lại cho hệ điều hành này một lợi thế rõ ràng so với Android.

Đặc biệt, Apple cũng rất đề cao quyền riêng tư của người dùng, bởi tất cả đều được mã hóa. Thậm chí Apple thậm chí đã gây chiến với FBI để đảm bảo quyền mã hóa của người dùng. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi biết dữ liệu cá nhân của mình không được Apple lưu trữ hoặc đọc lén.

Và ngược lại, bởi vì Android là một hệ điều hành mở với khả năng tùy biến cao cho nên những thiết bị chạy hệ điều hành này sẽ có thể phải đối mặt với mối nguy cơ rủi ro từ các phần mềm độc hại. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại thì các nhà sản xuất đã và đang rất nỗ lực để tăng cường bảo mật cho thiết bị của mình, giúp quyền riêng tư của khách hàng ngày một đảm bảo hơn.

Qua những phân tích trên, có thể thấy được rằng Apple đang làm tốt hơn Google về quyền riêng tư và bảo mật thông tin người dùng.

Nhìn chung, qua bài đánh giá cho ta thấy rằng Android là nền tảng nổi bật với khả năng tùy biến cao, dễ sử dụng và cho phép cá nhân hóa một cách dễ dàng. Trong khi đó, iOS của Apple chiếm ưu thế về sự ổn định, tính năng bảo mật cao cùng khả năng cập nhật nhanh. Mỗi nền tảng sẽ có điểm yếu và mạnh riêng, vậy nên bạn yêu thích hệ điều hành nào hơn, hãy cùng chia sẻ ý kiến và gửi phản hồi cho chúng tôi nhé!

Rất thích bài viết này? Vẫn thông báo bằng cách tham gia bản tin của chúng tôi!

Bình luận

Bạn phải đăng nhập để viết bình luận.

Những bài viết liên quan