Phi điệp Hồng Yên Thủy top những mặt hoa được ưu chuộng nhất năm 2021

Phi điệp Hồng Yên Thủy là một trong những mặt bông lan phi điệp đột biến có mặt trên thị trường khá sớm, giá ở mức ổn định. Năm 2019, mặt bông này đã có khi tăng lên đến 20tr/cm nhưng mức giá giao dịch hiện tại tháng (8 năm 2019) này đã về mức khoảng 5 – 6tr/cm. Với mức giá này Hồng yên thủy lọt vào top những mặt bông được ưa chuộng năm 2021.

Trong bài viết này, hãy cùng  Rừng Hoa Lan sẽ cùng với bạn đọc tìm hiểu những thông tin thú vị xoay quanh mặt bông phi điệp này nhé.

 1. Xuất xứ của phi điệp Hồng Yên Thủy.

Phi điệp Hồng Yên Thủy top những mặt hoa được ưu chuộng nhât năm 2019Phi điệp Hồng Yên Thủy top những mặt hoa được ưu chuộng nhât năm 2021

Cái tên Hồng Yên Thủy bắt nguồn từ một câu chuyện có thật xảy ra tại huyện Yên Thủy tỉnh Hòa Bình. Vào năm 2015, anh Tài ở huyện Yên Thủy có mua được một giò lan khá đẹp của một người dân trong vùng. Điều đặc biệt là cây lan này được trồng trên một cây nhãn. Khi đó, giò lan đang cho hoa và có kích thước khá lớn.

Sau đó, anh Tài điện ngay cho anh Trường, một người bạn thân thiết của mình, đến để chiêm ngưỡng giò lan này. Ngạc nhiên và vô cùng thích thú với vẻ đẹp của giò lan. Anh Trường đã được anh Tài nhượng lại giò lan phi điệp quý. Để nhớ về nơi mà anh đã bén duyên với giò lan, anh Trường đã đặt tên cho bông phi điệp đó là Hồng Yên Thủy (huyện Yên Thủy, Hòa Bình). Một thời gian sau, có những người còn gọi bông phi điệp này là Hồng Hòa Bình hay Hồng Cây Nhãn.

Hồng Yên Thủy hiện nay đang có một chỗ đứng khá vững trên thị trường, song số lượng vẫn chưa đủ để đáp ứng được nhu cầu của những người trong giới chơi lan. 

2. Đánh giá về mặt hoa và giá trị thị trường.

Mức giá giao dịch vào tháng 8 năm 2019 của lan phi điệp Hồng Yên Thủy trên thị trường rơi vào khoảng 5 triệu đồng/cm. Một mức giá không quá đắt so với nhiều dòng phi điệp như 5 cánh trắng Nha Trang  (20 triệu đồng/cm) hay Bảo Duy, Tiên Sa. Nhưng cũng được xếp vào các mặt bông được ưu chuộng bởi những đặc tính sau:

Phân tích tổng thể về mặt bông Hồng Yên ThủyPhi điệp Hồng Yên Thủy top những mặt hoa được ưu chuộng nhât năm 2021

Thứ nhất về Khuôn bông:

  • Nhìn tổng thể về khuôn bông Hồng Yên Thủy khá cân đối, các cánh đối xứng và thuôn gọn chứ không tròn trịa như một số mặt bông bầu.

Thứ hai về lưỡi hoa: 

  • Lưỡi hoa có thiên hướng nhọn hơn so với dòng phi điệp hồng xòe, càng về phần đuôi thì càng bo nhọn, khá sắc sảo.

Thứ ba về mắt hoa: 

  • Mắt hoa có màu hồng đậm, và bo tròn khá gọn, không lem ra phái bên ngoài như một số bông phi điệp khác.

Thứ tư về mũi hoa:

  •  Mũi hoa mang màu hồng đậm nên khá nổi bật, tạo nên vẻ đẹp riêng biệt cho dòng phi điệp này.

Thứ năm về Cánh hoa: 

  • Gồm 3 cánh trước hơi nhọn, 2 cánh ngang hơi bầu. Màu sắc vạt sau của cánh hoa có xu hướng thiên về trắng phớt hồng nhiều hơn, làm nên vẻ đẹp tinh khiết, thanh thoát.

Nhìn chung, Hồng Yên Thủy có vẻ đẹp khá sắc nét, mang chút gì đó bay bổng nhẹ nhàng với những cánh hoa uốn lượn có độ cong vừa phải. Tùy vào con mắt, gu thẩm mỹ và sở thích của mỗi người, thì ai cũng sẽ có cách nhìn nhận và đánh giá khác nhau. Tuy nhiên, theo thời gian Hồng Yên Thủy đã chứng minh được vị trí ưa chuộng của mình trong lòng dân chơi lan bởi mức giá ổn định và sức phổ biến trên thị trường

Trên đây là những đánh giá cũng như chia sẻ của Chia sẻ mẹo về mặt bông này. hãy cho chúng tôi biết về cảm nhận của bạn về dòng phi điệp này nhé.

Rất thích bài viết này? Vẫn thông báo bằng cách tham gia bản tin của chúng tôi!

Bình luận

Bạn phải đăng nhập để viết bình luận.

Những bài viết liên quan