So sánh 2 phần mềm lưu trữ đám mây phổ biến: Google & Dropbox

2 phần mềm này đều có giá hợp lý, cung cấp các tính năng tiện dung. Bài viết sau sẽ nghiên cứu & phân tích rõ hơn để giúp bạn lựa chọn phần mềm thích hợp hơn với mình.

Dung lượng miễn phí

Cả Dropbox và Google đều cho khách hàng dung lượng lưu trữ miễn phí, giúp bạn hưởng thụ thử dịch vụ của họ trước Khi quyết định chi tiền để ngày càng tăng giới hạn.

Mặc định Google Drive sẽ không lấy phí 15GB lưu trữ, nhiều hơn so với mức khởi điểm của Dropbox là 2GB. Dù vậy, Dropbox cho khách hàng nhiều cách không giống nhau để tăng mức lưu trữ miễn phí lên. Những account căn bản có thể tăng 500MB dung lượng cho từng lượt giới thiệu tới đồng đội hoặc người thân gia đình, giới hạn tối đa là 16GB. Họ cũng vừa ra mắt: bạn sẽ nhận thêm 1GB free bằng cách đạt huy chương "Mighty Answer" - thông qua việc giúp sức người sử dụng trên forum Dropbox.

Nếu bạn hoàn thành những điều kiện mà Dropbox đưa ra, dung lượng không lấy phí bạn chiếm hữu sẽ nhiều hơn Google Drive, nhưng việc giới thiệu phần mềm này để bằng hữu sử dụng thì không hề dễ chơi. Hiện nay, không ít người sử dụng đã chọn đc cho họ phần mềm lưu trữ riêng.

Rõ ràng, về mặt dung tích không tính tiền thì Google Drive nhỉnh hơn so với Dropbox.

Dung lượng trả phí

Khi bạn có ý định sử dụng vượt quá hạn mức miễn phí, bạn chẳng còn cách nào không giống ngoài chi trả thêm.

Với người dùng dạng cá nhân, Dropbox đưa ra các chọn lựa như sau:

Gói "Plus" cung cấp 1TB không gian lưu trữ với những chức năng gần giống gói không lấy phí. Mức giá là 9,99 USD/tháng hoặc 99 USD/năm. Khi bạn liên hệ để đc hỗ trợ qua email, họ sẽ ưu ái can hệ bạn trước. Tiếp đó, bạn cũng có thể truy vấn vào dữ liệu dù cho dòng thiết bị chưa kết nối mạng.

Gói "Professional" thì tương tự gói "Plus" nhưng sẽ giúp đỡ thêm chức năng đồng nhất lanh lợi (Smart Sync) giúp Gia Công không gian trên ổ cứng & tác dụng "Showcase" để bạn sắp xếp bố cục công tác tốt hơn. Cuối cùng, bạn cũng chiếm hữu thêm công dụng "120-day version history", Có nghĩa là Dropbox sẽ lưu giữ lại toàn bộ những phiên bản khác biệt của dữ liệu trong 120 ngày, ngay cả Khi bạn đã xóa. Mức giá trị gói "Professional" tốt hơn "Plus", tức 19,99 USD/tháng hoặc 199 USD/năm.

Ảnh: Dropbox

Nếu bạn mua cho doanh nghiệp hoặc đội nhóm, Dropbox cũng cung cấp gói "Standard" và "Advanced" với chức năng hồi phục dữ liệu, mã hóa và vài chức năng mở rộng khác. "Standard" có giới hạn dung lượng là 2TB, giá trị 12,50 USD/tháng. Ngược lại, gói "Advanced" không giới hạn dung lượng, mặc dù nhiên, bạn cần phải trả 20 USD một tháng cho từng người dùng (điều kiện trả trước 1 năm) hoặc 25 USD cho từng tháng lẻ loi. Tối đa 3 người dùng sử dụng gói "Advanced".

Google Drive cung ứng 3 chọn lựa ngoài trương mục free. Đầu tiên là gói 100GB Khi bạn trả 2 USD/tháng. Tiếp theo đó là gói 1TB với 10 USD/tháng. Cho ý định sử dụng cao hơn, gói 10TB trị giá 100 USD/tháng.

Ảnh: Google Drive

Tuy nhiên, bạn cũng có thể chi trả 200 & 300 USD mỗi tháng để sở hữu dung lượng lần lượt là 20TB và 30TB.

Rất khó để chọn ra ứng dụng vượt trội hơn, vì nếu bạn không sử dụng quá nhiều không gian lưu trữ, gói 100GB của Google là lựa chọn không tồi. Về phía Dropbox, mức giá trị sử dụng không giới hạn dung lượng ở gói "Advanced" chỉ tốn 20 USD cho từng tháng, sẽ bổ ích hơn cho người sử dụng theo nhóm.

Đồng bộ dữ liệu

Dropbox mang tới tài năng đồng bộ dữ liệu trên nhiều dòng thiết bị & nhiều chủng loại hệ điều hành, bao gồm toàn bộ nền móng thông thường của desktop và điện thoại. Điều làm Dropbox nổi bật hơn Google Drive nằm ở việc giúp đỡ nền tảng Linux.

Điểm mạnh tiếp theo của Dropbox là công nghệ "block level copying". Thông thường, Khi bạn tạo thay đổi trên một tập tin hay thư mục nhất định, hồ hết những ứng dụng lưu trữ không giống sẽ phải coppy tập tin đó & upload ngược trở lên "đám mây".

Dropbox khiến vận tốc đồng hóa Cấp Tốc hơn nhiều bằng cách chia tập tin ra thành nhiều luồng (block) bé dại. Sau Lúc bạn thay đổi tập tin, Dropbox chỉ upload những luồng đổi mới nhỏ tuổi ngược trở lên máy chủ, chứ không upload lại cả tập tin.

Về phía con cưng của Google, Drive cũng hỗ trợ nhiều dòng thiết bị & nhiều hệ điều hành, nhưng lại bỏ lỡ Linux. Thực tế, bạn vẫn sử dụng Google Drive trên Linux đc nếu như làm theo những mẹo chỉ dẫn trên mạng. Và Google Drive không giúp đỡ "block level copying".

Chia sẻ tập tin

Một trong những công dụng cần thiết phải có trên những ứng dụng lưu trữ là chia sẻ, giúp bạn gửi dữ liệu với dung lượng lớn tới bằng hữu một cách tiện dung hơn.

Google Drive cho phép bạn share tập tin & thư mục cả trên phần mềm di động lẫn giao diện trình thông qua bằng url trực tiếp, hoặc gửi email thông tin đến người được chia sẻ. Drive cũng cho thêm hình thức "chỉ xem" & "quyền chỉnh sửa" trên tập tin với người khác.

Ảnh: Mark Coppock/Digital Trends

Dẫu vậy, do hỗ trợ tác dụng đặt password cho tập tin hay thiết lập cấu hình thời hạn đường dẫn hết hạn, nguy cơ bảo mật cũng sẽ hiện hữu nếu bạn không thường dịch chuyển tập tin hoặc folder lưu trữ trong tương lai.

Dropbox làm tốt hơn Google Drive vì gói "Professional" & account dạng doanh nghiệp có kỹ năng setup mật khẩu và thời hạn hết hạn cho url. Những chức năng chia sẻ dữ liệu còn lại thì gần giống Google Drive.

Ảnh: Dropbox

Hỗ trợ

Google Drive có thể lập cập lưu tập tin đính kèm từ Gmail, lưu hình ảnh đồng thời cùng Google Photo, & trợ giúp chia sẻ tập tin Google Docs, Sheets, và Slide dễ dãi. Kế đó, Chrome Web Store mang tới hơn 100 ứng dụng bên thứ ba cân xứng với Google Drive, khiến ứng dụng lưu trữ này mạnh khỏe hơn các đối phương khác.

Dropbox sở hữu vài dịch vụ bán lẻ riêng biệt biệt. Người dùng cá nhân sẽ mở và chỉnh sửa được tập tin thuộc Microsoft Office trên chính giao diện Dropbox. Người dùng doanh nghiệp còn đọc đc tập tin PDF, gửi tin nhắn trực tiếp thông qua ứng dụng làm việc nhóm Slack.

Nền tảng DBX của Dropbox cũng tương thích với các dịch vụ như Autodesk và Okta. Tính năng Dropbox Paper đi kèm cũng khá hữu dụng.

Bảo mật và quyền riêng tư

Dropbox sử dụng chuẩn 128-bit AES để mã hóa dữ liệu của doanh nghiệp trong lúc làm việc, & Sau đó sử dụng chuẩn 256-bit AES khi tập tin không được sử dụng đến. Công ty cũng giúp sức xác thực 2 bước để giải mã tập tin.

Người dùng trả chi phí tiện lợi sử dụng công dụng "remotely wipe sync" để xóa dữ liệu trên dòng thiết bị thất lạc. Bên cạnh đó, người dùng còn được phép cập nhật tập tin về các thời đoạn thời gian khác nhau, một biện pháp hữu ích chống lại ransomware.

Google Drive cũng sử dụng nhì chuẩn mã hóa tương tự, lẫn chứng thực 2 bước.

Dropbox tốt hơn Drive trong việc bảo vệ quyền riêng tứ người sử dụng vì không ủng hộ "NSL gag orders" – vốn dĩ ngăn cản doanh nghiệp thông tin đến người sử dụng rằng chính phủ yêu cầu quyền truy vấn vào dữ liệu của họ.

Tổng kết

Nhìn chung, lựa chọn nằm ở nhu cầu của công ty. Nếu bạn đã quen thuộc với hệ sinh thái của Google hoặc không lưu quá nhiều tập tin & chỉ muốn thử sử dụng công nghệ lưu trữ đám mây, Google Drive là lựa chọn trước tiên bạn nên suy xét.

Nhưng Lúc bạn muốn khai phá kỹ năng nhất quán cấp tốc hơn, bảo mật tập tin tốt hơn với mật khẩu đăng nhập và dung lượng lưu trữ không giới hạn trên account doanh nghiệp, hãy chọn Dropbox.

Rất thích bài viết này? Vẫn thông báo bằng cách tham gia bản tin của chúng tôi!

Bình luận

Bạn phải đăng nhập để viết bình luận.

Những bài viết liên quan