Vinaphone - "Anh cả" sở hữu dịch vụ di động vệ tinh đầu tiên tại Việt Nam

Vinaphone đã chính thức bước lên đỉnh đầu của công nghệ, ghi danh bảng vàng nhà mạng đầu tiên tại Việt Nam cung cấp dịch vụ di động từ vệ tinh. 

Dấu mốc lịch sử

Động thái chào sân sớm nhất đến từ Vinaphone

Động thái chào sân sớm nhất đến từ Vinaphone

Ngày 4/8/2016, Tổng công ty dịch vụ viễn Thông VNPT Vinaphone đã chính thức khai trương và đưa vào khai thác dịch vụ VinaPhone-S. Cán mốc trở thành “nhà mạng tiên phong” tại Việt Nam cung cấp dịch vụ di động từ vệ tinh.

Dịch vụ di động vệ tinh hoạt động trên cơ sở thu và phát sóng bởi vệ tinh nên diện tích vùng phủ sóng rộng hơn các công nghệ thu phát cũ trước đây. Theo đó, sóng di động sẽ được mở rộng ra các khu vực từ hải đảo xa xôi đến vùng núi hiểm trở, cho phép liên lạc không phụ thuộc điều kiện địa lý, thời tiết. Vùng bao phủ trải rộng trên 130 quốc gia từ châu  u, Bắc và Trung Phi, Trung Đông, Trung Á,...

Phát ngôn viên của Tổng công ty cho biết, dịch vụ di động vệ tinh này có khả năng phủ rộng lên tới 2/3 khu vực trên toàn thế giới và đặc biệt là phủ sóng 100% lãnh thổ Việt Nam. Việc đầu tư, nghiên cứu dịch vụ mới là bàn đạp giúp “ông lớn Vinaphone” giành lại địa bàn đã thất thế vào tay các nhà mạng khác trong điều kiện thị trường di động đã bão hòa. Với dịch vụ này, Vinaphone đã tìm ra một dịch vụ khác biệt mà các nhà mạng cạnh tranh khác không có, mang ý nghĩa chính trị - xã hội to lớn. Đặc biệt giúp đỡ nhu cầu liên lạc của ngư dân đánh bắt xa bờ, góp phần bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia.

Khắc phục được nhược điểm của mạng di động GSM cũ

Mạng di động GSM cũ chưa đủ đáp ứng nhu cầu truyền tải thông tin ngay trên chính lãnh thổ Việt Nam, đó là lý do tất yếu dẫn đến sự ra đời và bùng nổ của di động vệ tinh. Nhược điểm lớn nhất của GSM là hạn chế địa lý, chỉ phủ sóng được khoảng trên dưới 70% đất nước. Do vậy việc trao đổi thông tin giữa vùng trung tâm và hải đảo, biên giới, vùng không có sóng di động... rất khó khăn. Bên cạnh đó nhu cầu liên lạc của ngư dân đánh bắt vùng biển gần, xa bờ cao do thường xuyên hoạt động ở ngoài khơi dài ngày. Các phương thức liên lạc hiện nay có nhiều hạn chế phải kể đến như chất lượng tần số được cấp phép thấp khiến liên lạc thường xuyên gián đoạn.

Trước thực trạng thiên tai trên biển diễn ra triền miên, để tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, phòng chống lũ lụt cũng như kiểm tra giám sát vùng biển... thực hiện tốt, rất cần một đường sóng liên lạc thông suốt. Với mục đích nghe gọi bất chấp mọi điều kiện, gói cước di động vệ tinh đã và đang tạo ra làn sóng quan tâm với mọi người, đặc biệt là những ngư dân - những người làm việc tại khu vực trước đây tưởng chừng ngoài vùng phủ sóng.

Quy trình đăng ký dễ dàng

Dịch vụ di động vệ tinh được gần 51.000 khách hàng đăng ký sử dụng

Dịch vụ di động vệ tinh được gần 51.000 khách hàng đăng ký sử dụng

Có 2 cách đăng ký dịch vụ, ứng với 2 điều kiện đăng ký khác nhau: 

(1) Đối với các thuê bao trả sau hòa mạng thấp hơn 180 ngày:

  • Đăng ký trực tiếp tại các trụ sở giao dịch chăm sóc khách hàng của Vinaphone 
  • Đăng ký trực tiếp tại các điểm viễn thông của tỉnh hoặc thành phố 
  • Chỉ cần mang theo
  • CMND/CCCD/Hộ chiếu
  • Hợp đồng cung cấp dịch vụ
  • Tiền đặt cọc: Mức đặt cọc tối thiểu 5.000.000 đồng

(2) Đối với các thuê bao trả sau hòa mạng cao hơn 180 ngày 

  • Đăng ký trực tuyến 
  • Thông qua hình thức SMS: Soạn DK S gửi 9123

Cước phí đăng ký dịch vụ: 140.000 VNĐ/tháng/thuê bao

Thời điểm hiện tại, VNPT là tập đoàn duy nhất tại Việt Nam được đầu tư và kinh doanh dịch vụ vệ tinh. Ngoài việc sở hữu hai vệ tinh, Tổng công ty còn là đại lý cung cấp dịch vụ cho nhiều nhà cung cấp nước ngoài.

Hy vọng, dịch vụ di động vệ tinh vẫn giữ vững ngôi vị đầu bảng, xứng đáng là giải pháp xóa đi những điểm đen, vùng trắng, vùng lõm thông tin. Đáp ứng mọi nhu cầu thông tin liên lạc của các lực lượng kiểm lâm, kiểm ngư, hải cảnh, công tác cứu hộ cứu nạn, giúp người dân đảm bảo an toàn, liên lạc thông suốt.

 

Rất thích bài viết này? Vẫn thông báo bằng cách tham gia bản tin của chúng tôi!

Bình luận

Bạn phải đăng nhập để viết bình luận.

Những bài viết liên quan