VinaPhone phân phát sóng 5G tại phố đi bộ Hoàn Kiếm: Tốc độ tối đa đạt 1.3Gbps, tải PUBG trên điện thoại chỉ mất 30 giây

Ở thời điểm hiện tại, 3 công ty internet lớn tại Việt Nam là VinaPhone, Viettel cũng như MobiFone đều đã mang kế hoạch để thực hiện phát sóng mạng 5G tại toàn cầu Việt Nam trong năm 2021 đến. Mới đây, sau khi được Bộ Thông tin & Truyền thông chính thức cấp phép, công ty internet VinaPhone đã thừa nhận đi vào thực nghiệm mạng 5G tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Trái với giai đoạn một trước ấy lúc sóng 5G chỉ được thực nghiệm nội bộ tại một số vị trí quy định của VinaPhone, thì ở giai đoạn 2 lần này, VinaPhone đã tăng diện tích tầm phủ sóng 5G tại sắp như toàn bộ khu vực phố đi bộ hồ Gơm (thuộc quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Ngay trong sáng ngày 15/12, các người dùng đã bất ngờ khi máy thuộc danh sách hỗ trợ có thể bắt được sóng 5G của VinaPhone mà không đề nghị phải đăng ký dùng cho trước với công ty internet.

Tốc độ tải xuống trung bình từ 300 - 600Mbps, đạt đỉnh điểm 1.3Gbps

Tại một số vị trí quanh khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm mà chúng tôi sở hữu dịp được kinh nghiệm mạng 5G của VinaPhone, bao gồm Bưu điện VNPT Thành phố Hà Nội, tượng đài Lý Thái Tổ, tượng đài Cảm Tử và khu vực Nhà Thờ Lớn Hà Nội, mạng 5G của VinaPhone cho tốc độ ổn định dao động ở mức 300Mbps cho đến 600Mbps. Đặc biệt tại khu vực Bưu điện VNPT liền sát trạm phát sóng 5G chính, người dùng còn mang thể được thử dùng mạng 5G với tốc độ đạt đỉnh điểm lên đến 1.3Gbps.

Trải nghiệm mạng VinaPhone 5G liền tại khu vực Bưu điện VNPT 75 Đinh Tiên Hoàng


Tốc độ tải xuống cao nhất mà chúng tôi test được đạt một.3Gbps, tốc độ tải lên 90Mbps, cao hơn gấp hơn 20 lần phân tích mạng 4G thông thường


Khu vực tượng đài Lý Thái Tổ là khu vực cho tốc độ ổn định nhất ở mức 500 - 600Mbps chỉ sau Bưu điện VNPT


Khu vực tượng đài Cảm Tử cho tốc độ 5G tương đối thấp, được biết đây là khu vực mà sóng 5G cực nhọc có thể được tối ưu do bị cản trở bởi các địa hình kiến trúc khác nhau


Khu vực Nhà Thờ Lớn cho vận tốc 5G ở mức hơn 300Mbps


Tốc độ 5G còn bị lệ thuộc vào thiết bị đầu cuối. Dựa trên kết quả mà bên tôi test được các lần thì chiếc OPPO Find X2 5G cho tốc độ tải xuống nhanh hơn so với các thiết bị khác (trong ảnh là Nokia 8.3 5G chỉ đạt khoảng hơn 100Mbps trong cùng điều kiện kiểm tra)

Do hiện tại mạng 5G của VinaPhone chưa được lý tưởng hóa cho các trang bị chủ khác nhau nên với một một số máy chủ nhất định, tốc độ tải xuống mạng 5G mang thể không đạt được như kỳ vọng. Cụ thể, bên tôi có thử tải game PUBG Mobile từ kho công cụ Play Store (nặng khoảng 600MB) thì tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ, sản phẩm công nghệ mất khoảng 30 giây để tải về, trong khi đó với tựa game Call of Duty: Mobile (nặng khoảng 2GB) thì thứ mất khoảng 2 phút để tải về (tương đương vận tốc xấp xỉ khoảng 150Mbps).


Kết quả này một phần do sóng 5G hiện chưa ổn định cũng như chưa được logic hóa cho trang bị chủ của Google, tuy nhiên đây vẫn là một tốc độ khá cao so với 5G ở nhiều quốc gia khác

Ngoài ra, tương tự như các công đoạn khác, tốc độ tải lên của mạng VinaPhone 5G cũng chưa thực sự ấn tượng, chỉ dao động từ 60Mbps đến 90Mbps. Đây là điều bình thường ở các quốc gia hiện đang đang chạy mạng 5G bởi người sử dụng hầu như ko tiêu dùng quá mọi tác vụ yêu cầu băng thông tải lên cao.

Thiết bị đầu cuối vẫn còn bị giới hạn

Như đã nhắc ở trên, vận tốc 5G hiện vẫn còn thuộc về vào thiết bị đầu cuối. Ở thời điểm hiện tại, mới chỉ có một một số thiết bị tương ham mê với mạng 5G của nhà mạng VinaPhone, bao gồm: OPPO Find X2 5G, Nokia 8.3 5G, Xiaomi Mi 10T Pro, ASUS ROG Phone 3... Một một số lắp thêm khác như Vivo X50 Pro có thể bắt và sử dụng được sóng 5G, tuy nhiên cột sóng vẫn hiện 4G LTE. Trước đó, VinaPhone cho biết trong thời gian tới nhà mạng này sẽ tiếp tục khiến cho điều mới các nhà cung ứng smartphone để tăng thêm danh sách những thiết bị tư vấn 5G trong tương lai, bao gồm cả Apple và Samsung.


OPPO Find X2 là một trong những smartphone hỗ trợ mạng 5G tốt nhất hiện nay, tương thích với cả công ty internet VinaPhone và Viettel

Với những thiết bị nằm trong danh sách hỗ trợ mạng 5G do VinaPhone liệt kê, người dùng lúc sử dụng 5G tại những điểm phát sóng 5G sẽ không bị tính cước phí và được sử dụng không ngừng đường truyền trong quá trình thực hiện thực nghiệm mạng 5G.

Vùng phủ sóng vẫn còn nhiều hạn chế, nhưng sẽ sớm được khắc phục lại trong tương lai

Nhìn chung, trong quá trình thử nghiệm phát sóng mạng 5G lần này, vận tốc tải xuống của công ty internet VinaPhone cho kết quả tương đối cao ở một một số vị trí nhất định. Do tránh về mặt vị trí địa lý nên nhiều vị trí tại khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm vẫn còn chưa với sóng 5G, hoặc mang sóng thì cũng cho vận tốc không cao.

Trao đổi với đại diện nhà mạng mobile VinaPhone, hiện tại đang sở hữu khoảng 10 trạm phát sóng 5G nằm xuyên suốt phố đi bộ Hoàn Kiếm. Tùy vào vị trí địa lý của người sử dụng mà vận tốc 5G sẽ bị ảnh hưởng. Ngoài ra, địa hình kiến trúc, thiết bị đầu cuối thay thậm chí cả ốp lưng điện thoại mà người sử dụng sử dụng cũng sẽ ảnh hưởng phần nào tới thử khám phá 5G thực tế.

Trong tương lai, VinaPhone cho biết sẽ tăng gấp đôi số lượng trạm phát sóng 5G cũng như năng lực phát sóng của trạm để mang thể cải thiện vận tốc và độ ổn định của mạng 5G trước lúc đưa vào đang chạy bằng lòng.

Rất thích bài viết này? Vẫn thông báo bằng cách tham gia bản tin của chúng tôi!

Bình luận

Bạn phải đăng nhập để viết bình luận.

Những bài viết liên quan