Website phim lậu lâu năm tại Việt Nam bị chặn tên miền- Phim lậu đang dần bị "xóa sổ"

Một ngày cuối tháng 6/2020, các tín đồ phim ảnh Việt Nam bỗng hoang mang khi hàng loạt website phim lậu có “thâm niên” như phimmoi, dongphim, HDonline, Phimbathu… đã bị phía nhà mạng chặn tên miền. Mới đây nhất, một địa chỉ website phim lâu quen mặt tại Việt Nam cũng đã bị “sờ gáy”, đó chính là Vkool. Động thái này từ phía nhà mạng cho thấy các website phim lậu đang dần bị xóa sổ.

Vkool- website phim lậu bị chặn tên miền

Website mới nhất bị chặn tên miền

Website mới nhất bị chặn tên miền

Nối tiếp cho loạt website bị gắn mác “có dấu hiệu vi phạm bản quyền nội dung chương trình truyền hình", Vkool đã bị nhà mạng chặn tên miền. Cụ thể, khi người dùng truy cập vào tên miền của website này thì chỉ nhận được thông báo bằng tiếng Anh, dịch ra với nội dung "Trang này hiện không thể tìm thấy ". 

Tuy nhiên, nếu sử dụng các công cụ truy cập Internet bằng VPN thì vẫn có thể truy cập được và xem phim bình thường. Bắt đầu từ 19/7 người dùng mạng Viettel, FPT và VNPT đã không thể vào website để xem phim như trước kia. 

So với các web phim lậu khác như phimmoi, phimbathu… Vkool không có lượng truy cập lớn bằng. Nhưng, được đăng ký tên miền từ năm 2008, Vkool cũng được liệt vào danh sách website phim lậu “có thâm niên” tại Việt Nam. 

Bằng cách sử dụng server của Google, Facebook hay Openload, Vkool đã lưu giữ sau đó chiếu những bộ phim không có bản quyền. Vì có lượng truy cập ổn định, website này cũng đặt các hình thức quảng cáo như banner, chèn TVC để thu lợi nhuận bất chính. 

Liệu, có thể ngừng hoạt động xem phim lậu?

Việc các website phim lậu bị các cơ quan quản lý, nhà mạng xử lý và “sờ gáy” đã cho thấy quyết tâm xóa sổ các trang phim lậu, web vi phạm bản quyền nội dung chương trình truyền hình. Tuy nhiên, vẫn không thể xử lý, xóa sổ triệt để các web phim lậu vì nhiều yếu tố khách quan khác.

Có thể ngừng hoạt động xem phim lậu hay không?

Có thể ngừng hoạt động xem phim lậu hay không?

Đầu tiên đó chính là thói quen của một bộ phận không nhỏ người dùng Việt Nam. Đã từ rất lâu, họ mặc định việc xem phim trên internet không phải trả tiền. Thói quen này đã ăn sâu vào ý thức của người dùng và rất khó để thay đổi. Hơn nữa, lượng người truy cập chủ yếu vào các website phim lậu là học sinh, sinh viên, những người trẻ tuổi. Đây là những đối tượng chưa có nhiều điều kiện kinh tế, vì vậy không khó hiểu vì sao họ chưa có thói quen trả tiền để xem phim, nghe nhạc trực tuyến. Điều này vô tình đã tiếp tay  cho những web phim lậu có thêm cơ sở để tồn tại và hoạt động, từ đó thu lợi bất chính. Đây là việc làm được xem là ăn cắp chất xám, ý tưởng và coi thường bản quyền phim ảnh, chương trình truyền hình. 

Khó khăn thứ hai đó là mỗi một trang web phim lậu “chết” đi, sẽ lại có ngay lập tức website khác thay thế. Bằng cách tạo nên một lớp vỏ (tên miền) khác tương tự, website phim lậu lại nghiễm nhiên thu hút được lượng xem từ người dùng. Cứ như vậy, cơ quan chức năng rất khó để xóa sổ triệt để. 

Đơn cử như website phim lậu mới bị chặn tên miền Vkool, ngay sau khi bị “sờ gáy”, website này đã nhanh chóng hoạt động trở lại bằng cách thay đuôi “.net” thành “.tv”. Mặc dù lượng xem của các tên miền mới không cao bằng trang cũ, nhưng Vkool hay phimmoi, phimbathu… vẫn có lượng xem ổn định, từ đó vẫn thu được nguồn lợi bất chính.

Làm gì để có thể xóa sổ các trang phim lậu tại Việt Nam?

Thói quen của người tiêu dùng vẫn là yếu tố hàng đầu

Thói quen của người tiêu dùng vẫn là yếu tố hàng đầu

Việc xóa sổ các website phim lậu tại Việt Nam được đánh giá là khó thực hiện. Tuy nhiên, cần nhấn mạnh rằng khó chứ không phải không thể. Để có thể dứt điểm tình trạng phim lậu tràn lan, điều quan trọng nhất ở đây vẫn là thói quen của người dùng. Khi nhu cầu xem phim lậu còn, thì lúc đó, các website phim lậu vẫn tồn tại và hoạt động dưới nhiều hình thức, thủ đoạn khác nhau. Vậy nên, hãy là một người dùng thông minh, sáng suốt và văn minh, hãy trả tiền để có thể thưởng thức những bộ phim hay, chương trình truyền hình hấp dẫn.

Bên cạnh đó, cần có sự kiểm tra, giám sát sát sao của các cơ quan quản lý, nhà cung cấp dịch vụ mạng cũng như giới truyền thông. Hãy xử lý triệt để, đưa ra hình phạt thích đáng nhất cho các địa chỉ website phim lậu. 

Hy vọng một ngày nào đó, vấn đề xem phim lậu sẽ không còn tái diễn!

Rất thích bài viết này? Vẫn thông báo bằng cách tham gia bản tin của chúng tôi!

Bình luận

Bạn phải đăng nhập để viết bình luận.

Những bài viết liên quan