YouTuber Việt Nam có thể sẽ bị Google đánh thuế thu nhập lên tới 30%

YouTube vừa tuyên bố rằng họ sẽ bắt đầu khấu trừ tới 30% thu nhập từ những nhà sáng tạo không phải ở Mỹ.

 

 

 

 

YouTube sẽ bắt đầu khấu trừ thuế đối với những nhà sáng kiến mới nội dung bên quanh đó nước Mỹ đối với thu nhập mà họ tạo nên từ những người xem ở Mỹ. Chính sách mới sẽ bắt đầu sớm nhất là vào tháng 6 năm 2021, nhà hàng thuộc sở hữu của Google cho biết trong một email gửi tới những nhà sáng tạo.

YouTube cũng đã yêu cầu nhà ý tưởng gửi thông tin thuế của họ trong AdSense “để thừa nhận số thuế chính xác sẽ khấu trừ”. Các thay đổi áp dụng cho gần như những nhà sáng kiến mới bên ko kể nước Mỹ, bao gồm cả những nhà sáng tạo nội dung ở Việt Nam. Tuy nhiên, sẽ ko mang bất kỳ khoản khấu trừ thuế nào tương đương cho những nhà ý tưởng sống ở Mỹ.

Bạn sở hữu thể ko phải là công dân hoặc cư dân Mỹ, nhưng chính phủ nước này yêu cầu thu nhập từ người xem tại Mỹ phải bị đánh thuế

Trong một trang hỗ trợ, YouTube cho biết công ty mẹ của họ là Google chịu trách nhiệm làm điều này theo Chương 3 của Bộ luật thuế nội địa Mỹ để thu thập thông tin thuế, khấu trừ thuế và báo cáo cho Sở thuế vụ lúc nhà sáng kiến mới kiếm được doanh thu tiền bản quyền từ người xem trong nước. Điều đấy với nghĩa là không hề mọi thu nhập sẽ bị ảnh hưởng, mà chỉ thu nhập từ người xem ở Mỹ. Và việc khấu trừ sẽ được đang chạy trên đa phần những kênh, ngay cả những kênh thuộc sở hữu của những nhà cảm hứng ko cư trú tại Mỹ, bao gồm cả ở Việt Nam.

"Nếu có bất kỳ khoản khấu trừ thuế nào được áp dụng, Google sẽ khấu trừ thuế đối với thu nhập trên YouTube của người xem ở Mỹ từ lượt xem quảng cáo, YouTube Premium, Super Chat, Super Stickers và Channel Memberships", nhà hàng viết trên trang tư vấn của mình.

Quy định mới áp mức thuế hơi cao cho nhà sáng tạo nội dung

 

Trên thực tế, mức thuế không chỉ dừng ở 24% mà còn với thể lên tới 30%, tùy thuộc vào các trường hợp khác nhau. Ví dụ, giả dụ ko đang chạy khai báo thuế thì toàn kênh sẽ chịu mức thuế là 24% trên doanh thu tới từ lượt xem ở mọi các quốc gia. Còn giả dụ vận hành khai báo thuế thì sẽ chịu phải chịu mức thuế là 30% cho doanh thu đến từ lượt xem chỉ riêng tại Mỹ.

Thay đổi này sẽ ko ảnh hưởng đến những nhà sáng tạo nội dung ở Mỹ, nhưng sẽ ảnh hưởng đến phần còn lại của trái đất. YouTube phải thông tin thuế cập nhật vào cuối tháng 5, giả dụ không, việc cắt giảm 24% mặc định sẽ được đang chạy. Điều này phân minh sẽ gây bất lợi cho nhiều loại người đang dựa vào nền tảng này để kiếm sống.

Nhiều các bạn đã lên tiếng phản đối trên các mạng xã hội, cho rằng mức thuế mới là quá cao

YouTube cung ứng tính năng kiếm tiền cho nhà ý tưởng nội dung theo chương trình đối tác và nền tảng này yêu cầu tài khoản của nhà sáng tạo phải sở hữu ít nhất 4.000 giờ xem công khai trong 12 tháng và hơn 1.000 người đăng ký. Tuy nhiên, năm ngoái, siêu thị đã cập nhật điều khoản chức vụ của mình để nhường chỗ cho việc chạy quảng bá trên những video do những nhà sáng kiến mới nhỏ ko dấn mình vào chương trình đối tác và ko ra mắt bất kỳ khoản thu nhập trực tiếp nào từ nền tảng này. Động thái ấy cũng gây ra một số giận dữ trong cộng đồng những nhà sáng tạo nội dung, bởi YouTube vẫn muốn kiếm lời dù không trả cho họ bất kỳ khoản giá tiền nào.

Rất thích bài viết này? Vẫn thông báo bằng cách tham gia bản tin của chúng tôi!

Bình luận

Bạn phải đăng nhập để viết bình luận.

Những bài viết liên quan